NGHỆ THUẬT ỨNG DỤNG CUỘC SỐNG

Con người từ lúc lọt lòng đến khi khôn lớn, già cỗi đều trải qua một tiến trình tăng trưởng của sự rung động trong tâm tư. Chính sự rung động này đã làm nẩy sinh nghệ thuật bằng cách thôi thúc sáng tạo, ham thích thưởng thức trong mỗi người.

Mỹ thuật ứng dụng là gì?

Mỹ thuật ứng dụng có mặt ở mọi nơi và góp phần vào mọi khía cạnh của cuộc sống, từ những sản phẩm nhỏ nhất như ấm trà, bình nước cho tới ngôi nhà, công trình kiến trúc,… Mỹ thuật ứng dụng bao gồm thiết kế đồ họa, thiết kế tạo dáng công nghiệp, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất và nghệ thuật trang trí.

Ngành mỹ thuật ứng dụng

Trong xã hội hiện đại, những người nghệ sĩ có thể kiếm tiền trên chính những sản phẩm của mình. Bảng hiệu tuyên truyền chính sách nhà nước trong tranh cổ động. Nhà thiết kế thời trang, nhà thiết kế mẫu cho công ty, thiết kế bìa sách, trang trí báo tường, … là môn nghệ thuật, mỹ thuật ứng dụng.

Thiết kế đồ họa:

Thiết kế đồ họa hiện được coi là một trong những ngành khát nhân lực và hái ra tiền trong xã hội hiện đại. Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, thiết kế đồ họa lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp muốn thu hút khách hàng tiềm năng và bán được hàng phải bắt buộc phải có hình ảnh quảng cáo, demo sản phẩm đẹp,… và tất cả những việc này đều thuộc về vai trò của thiết kế đồ họa.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế nội thất:

Không đơn giản chỉ là sắp xếp các món đồ trong nhà sao cho hợp lý, thiết kế nội thất còn là sự kết hợp của mỹ thuật, hội họa và thậm chí là cả kỹ thuật. Điều này được thể hiện ở cách phối màu, tận dụng ánh sáng và điều kiện tự nhiên, lựa chọn đồ vật trang trí,… cho các không gian sống và làm việc. Người làm nghề thiết kế nội thất bắt buộc phải có kỹ năng tư duy tốt về không gian, màu sắc và phải có khả năng quan sát tốt.

Thiết kế nội thất

Thiết kế thời trang:

Thời trang là một trong những ngành chưa bao giờ hết hot trong xã hội hiện đại. Nhu cầu làm đẹp của con người là vô tận, đặc biệt là khi điều kiện sống đã được cải thiện đáng kể như hiện nay. Sinh viên theo học ngành mỹ thuật ứng dụng là những người có chuyên môn đầy đủ nhất về thiết kế, sản xuất quần áo. Họ thậm chí còn có thể phụ trách các tạp chí về thời trang hoặc tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này.

Thiết kế thời trang

Tạo dáng công nghiệp:

Tạo dáng công nghiệp chính là việc hình thành ý tưởng, phác họa và thiết kế những sản phẩm có giá trị văn hóa. Các tác phẩm thiết kế chủ yếu được thể hiện bằng các đường nét, màu sắc và hình khối mới mẻ và các yếu tố này cần phải được kết hợp với nhau một cách thật khéo léo để tạo nên tác phẩm vừa có tính ứng dụng cao mà không làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ.

Tạo dáng công nghiệp

Nếu như trước đây, người nghệ sĩ phải đi tới xưởng in và sử dụng rất nhiều chất liệu khác nhau thì mới có thể hoàn thành được tác phẩm của mình thì ngày nay chỉ cần nhờ chiếc máy tính là đã có thể hoàn thiện gần như toàn bộ sản phẩm, từ các đường nét, hình khối cho tới cách phối màu, làm hiệu ứng. Công việc đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều nhưng nó lại đòi hỏi người nghệ sĩ phải tiếp thu nhiều công nghệ mới và phải sử dụng thành thạo những công nghệ này thay vì chỉ tập trung vào sáng tác như trước đây.

Bài viết mới