TRÀO LƯU TRANH TRỪU TƯỢNG

Có người sẽ cho rằng tranh nghệ thuật trừu tượng đơn giản chỉ là sự ngẫu nhiên, cẩu thả như nét vẽ nguệch ngoạc của một đứa trẻ, và chính vì suy nghĩ này đã làm lệch hướng khiến một số người không có thiện cảm cho dòng tranh này bởi họ cho rằng công sức để vẽ ra một bức tranh trừu tượng chỉ là sự buông thả khi cầm cọ.

Nghệ thuật

Nghệ thuật là sự mô phỏng thế giới tự nhiên. Chính điều này đã giải thích vì sao những tác phẩm thuộc trường phái trừu tượng đều không thể tìm ra bất kỳ một đối tượng hay vật thể nào có thể thấy được ở thế giới bên ngoài. Nghệ thuật lúc này đã chuyển từ dạng mô phỏng sang một dạng cảm xúc thuần khiết. Trào lưu nghệ thuật này cũng chính là tiếng nói của những cá tính rất riêng biệt, thuộc về thế giới tiềm thức muôn màu. Qua đó, người họa sĩ trừu tượng sẽ được thỏa sức sáng tạo những lối vẽ rất tự do, cho phép họ có sự nhạy cảm sâu sắc với sự bất tỉnh của mình để thể hiện bản thân

Tranh trừu tượng – nghệ thuật cần được hiểu đúng cách

Không thể nhìn vào tranh trừu tượng mà đòi hỏi sự rạch ròi hay khẳng định, vì bản chất của tranh nghệ thuật trừu tượng là những thứ chỉ có thể xác định bằng suy diễn, khó có thể chỉ mặt gọi tên.

Có người sẽ cho rằng tranh nghệ thuật trừu tượng đơn giản chỉ là sự ngẫu nhiên, cẩu thả như nét vẽ nguệch ngoạc của một đứa trẻ, và chính vì suy nghĩ này đã làm lệch hướng khiến một số người không có thiện cảm cho dòng tranh này bởi họ cho rằng công sức để vẽ ra một bức tranh trừu tượng chỉ là sự buông thả khi cầm cọ. 

Nhạc và nghệ thuật

Nguồn gốc của tranh trường phái trừu tượng

Hai trường phái Dã thú và Ấn tượng đã đóng góp không nhỏ trong việc tạo nên trường phái hội họa trừu tượng. Bởi, thông qua hai trường phái này, lần đầu tiên hình ảnh của một thế giới “thực” không còn đơn thuần được sao chép, mô phỏng mà đã được lọc qua lăng kính của người nghệ sĩ với nhiều góc nhìn đa chiều, tháo rời và sắp xếp lại theo một trật tự mới.

Tranh trừu tượng – thú chơi không dành cho số đông

Tranh trừu tượng – thú chơi không dành cho số đông, ở ngoài kia vẫn còn rất nhiều dòng tranh khác đáng để bạn lưu tâm hơn. Hoặc đơn giản hơn là bạn đang muốn tìm sự mới mẻ, thì vẫn có cách để giúp bạn “tiệm cận” hơn với tranh trừu tượng nghệ thuật. Bạn có nhận ra các bức tranh này đang vẽ về chủ đề gì không?

Dáng nàng – tanh trừu tượng

Khoa học phát triển có ảnh hưởng đến tư duy nghệ thuật?

Hay khi tìm hiểu về một con người, chỉ dựa vào những bộ máy nhận biết để cho phép, xử lý, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm có hạn. Nếu tìm hiểu theo “thực tế” thì chỉ khám phá và nhận định được một vài loại người. Vậy thì tại sao không tự giải thoát ra khỏi khao khát tìm kiếm một thế giới khách quan 100%? Thay vào đó, hãy chấp nhận và khai thác một thế giới ẩn sâu bên trong, kết nối với chính bản thân và cũng là kết nối với xung quanh. Từ đó, nghệ thuật trừu tượng đã ra đời, cho phép con người nhìn thấy trong tâm trí mình thứ mà họ không thể thấy được bằng mắt thường.

Lựa chọn tranh treo tường trừu tượng

Điều quan trọng quan trọng hơn cả những nguyên tắc lý thuyết chính là sự yêu thích của bạn đối với một tác phẩm. Nghệ thuật trong nhà bạn là thuộc về cá nhân bạn, bạn chắc hẳn sẽ không muốn một bức tranh được người khác đánh giá là ‘đẹp’ nhưng lại không gợi cho bản thân bất kỳ sự hứng thú nào mỗi khi nhìn vào nó.

Tranh treo

Từ góc độ của người làm nghề, có thể dễ dàng thấy một số họa sĩ vẽ tranh trừu tượng dựa vào “sự ngẫu hứng không có chủ đích”, nhưng so với nét vẽ nguệch ngoạc thông thường mà nói thì điều này có sự khác biệt rất lớn. Một tổ hợp màu sắc, đường nét, chất liệu nếu không phải do bàn tay của một họa sĩ lành nghề thì chẳng khác gì một bức nháp để thử màu. Đối với tranh trừu tượng, sự “phi logic” khi được ghép chung với nghệ thuật của họa sĩ sẽ cho ra một kết quả tuyệt vời, và sự tuyệt vời đến ở chỗ người xem sẽ có cảm nhận đa chiều bất chấp sự “phi logic” khi bức tranh được vẽ nên. Do đó, có thể nói: nghệ thuật (hay nghệ thuật trừu tượng) là dành cho công chúng, bởi nó vượt qua sự thẩm định từ duy nhất từ cá nhân.

Bài viết mới