Chiếc bàn thờ Chư Thiên – Núi Tô – Tri Tôn – An Giang

Bàn thờ Chư Thiên do chính Chau Chanh làm rất đẹp, được làm theo lối kiến ​​trúc cổ, hài hòa với hoa văn dân tộc, màu sắc tươi tắn. Nhìn từ xa, nơi đây giống như một ngôi tháp thu nhỏ với ngọn tháp cao sừng sững, rồng và sư tử trấn giữ bốn phương … Nói với chúng tôi về công trình thờ cúng Chư Thiên, Anh Chau Chanh thổ lộ: “Khi còn tu trong chùa. , Thấy trên mạng xã hội mọi người viết bài làm bàn thờ Chư Thiên đẹp nên lên ý tưởng, rút ​​kinh nghiệm về cách bài trí, kích thước, hoa văn … Khuôn nguyên bản làm ra cũng nhiều lần bị hỏng, lần nào cũng bị xộc xệch. bản thân, tích lũy kinh nghiệm, từng bước hoàn thiện bộ mẫu và biểu mẫu sau này. Công việc lập bàn thờ thần tài này rất khó. Đòi hỏi người làm phải cẩn thận, không nóng tính thì sản phẩm mới đẹp.

Chau Chanh đã làm bàn thờ Chư Thiên được khoảng 3 năm. Với niềm đam mê và yêu thích nghệ thuật vẽ, điêu khắc, … Khi được hỏi về việc chọn nghề làm bàn thờ Chư Thiên, Anh Chau Chanh thừa nhận: “Cách đây vài năm, sau khi thấy người Khmer cất nhà mới , thường mua một chiếc bàn thờ để thờ trước nhà nên tôi quyết định làm luôn công việc này. Một phần không chỉ nâng cao đời sống, mà còn góp phần vào việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam bộ.

Theo quan niệm của người Khmer, bàn thờ Chư Thiên còn được thờ ở phía trước của một số ngôi chùa, sân đình. Chiều cao trung bình của một bàn Chư Thiên vẫn khoảng 1 m (không kể phần tháp), nhưng mặt bàn để đựng đồ thờ cúng thường rộng khoảng 90–100 cm2. Theo trước đây, người dân làm bàn thờ Chư Thiên chỉ bằng gỗ sưa đơn sơ, gồm một cây cột cao khoảng 1m, bên trên là tấm ván hình vuông, mỗi cạnh dài khoảng 40cm. Cây gỗ lâu đời được dùng làm cột bàn Chư Thiên dễ bị thối rữa do mưa nắng, đó là lý do tại sao một số gia đình người Khmer cũng dùng cây bông gòn làm cột nhà. Vì loại cây này khi cắm xuống đất sẽ bén rễ và đẻ nhánh nên trụ sống từ năm này qua năm khác mà không sợ mục nát.

Về sau, một số gia đình giàu có đã dựng bàn Chư Thiên bằng cột bê tông trên bàn thờ lót gạch men. Xung quanh bàn thờ được xây khoảng 10 cm xi măng, đảm bảo độ vững chắc cho bàn thờ. Trên bàn thờ luôn có một lư hương và vài chiếc chén nhỏ để rót nước cúng thần linh. Đặc biệt trong những năm gần đây, khi đời sống của người dân ngày một nâng cao, nhiều hộ dân mới xây nhà mới khang trang cũng nô nức sắm sửa những chiếc bàn thờ Chư Thiên mang đậm nét văn hóa của đồng bào Khmer Nam bộ.

Những bộ bàn thờ Chư Thiên được đặt ngay sân nhà, sân chùa, đình ông Tạ hay ngôi salatel đã góp phần tô điểm không gian sống động. Điều này thể hiện qua việc mỗi ngày, vào lúc chập tối – là thời điểm giao nhau giữa ngày và đêm, gia đình thờ Chư Thiên thường thắp cây nhang trên lư hương. Họ hy vọng, có được bàn thờ Chư Thiên đẹp, khang trang, làn khói nhang lan tỏa mang theo những lời khấn nguyện của gia chủ, cầu mong gia đình làm ăn phát đạt, vạn sự như ý…

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *