Kiến trúc độc đáo bên trong khu lăng mộ cổ trăm năm tuổi ở giữa lòng Thủ đô

Mộ Nguyễn Chông Hợp (ở Giáo xứ Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có diện tích khoảng 600m2, không có voi, ngựa, hạc, như những ngôi mộ của các vị quan khác …

Tuy nhiên, từng là vị trí cao nhất trong triều đình nhà Nguyễn thời Pháp thuộc, lăng của quan đại thần Nguyễn Trọng Hợp được xây dựng với kiến ​​trúc khá đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm.

Ngôi mộ của Nguyễn Chông Hợp có diện tích khoảng 600 m2, không có voi, ngựa, trầu cau như trong các lăng mộ của các chức sắc khác. Kiến trúc chung của lăng là một, trung tâm lăng là lăng mộ Nguyễn Xung Hợp, nằm trên nền tam cấp kéo dài từ trên xuống, phía trước lăng có bệ thờ và lư hương, phía sau. – một đài tưởng niệm.

Ngôi mộ có đường kính 1,2 m, dài 2 m, hình bán nguyệt. Ngôi mộ được ghép cẩn thận từ nhiều phiến đá, gia công rất tỉ mỉ. Trong khuôn viên mộ có trồng rất nhiều cây cảnh nên rất mát mẻ.

Lăng được xây dựng với kiến ​​trúc hoàn toàn độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với hầu hết các lăng mộ cổ được xây dựng từ thời nhà Nguyễn.

Phía sau lăng là nhà bia, bên trong là bia đá cổ khắc chữ Hán khắc họa cuộc đời, sự nghiệp và ca ngợi công lao của quan đại thần Nguyễn Trọng Hợp.

Các chạm khắc và hoa văn vẫn còn được bảo tồn rất tốt. Nét vẽ tinh tế, nét chữ sắc nét.

Trước đây, ngôi mộ của ông cụ bị bỏ hoang khiến nhiều người không khỏi xót xa. Sau đó, chính quyền địa phương và gia đình đã làm phần của mình để làm cho nó khang trang hơn.

Theo bà Đỗ Thị Mỹ (62 tuổi), người phụ trách quản lý và bảo trì lăng, trước đây lăng không đẹp như bây giờ. “Con cháu ông cũng ở xa nên ít về đây thăm nom. Trước đây, xung quanh mộ cây cối mọc um tùm, gạch, cát rơi vãi bên trong lăng, cổng thành cũng hư hỏng. có gia đình mới tu sửa lăng mộ cho ông ấy nên khang trang như bây giờ ”, bà Mười cho biết.

Theo sử sách, Nguyễn Chông Hợp (1834-1902) tên thật là Nguyễn Văn Tuyên, người làng Kim Lũ (nay là huyện Đại Kim). Ông làm quan triều Nguyễn, trải qua 7 triều đại từ Tự Đức đến Thành Tây, là quan đại thần triều Nguyễn trong việc hòa hoãn với Pháp.

Trong cuộc đời làm quan, tuy không thuộc phái chủ chiến nhưng theo các nhà sử học, Nguyễn Trọng Hợp là một vị quan yêu nước, thương dân, là người có văn hóa, có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của đất nước. đất nước .Lịch sử và văn học Việt Nam.

Lăng mộ Nguyễn Chông Hợp được công nhận là di tích lịch sử văn hóa từ ngày 5/9/1994. Nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long, được chính quyền và đình tu bổ, xây dựng khang trang hơn.

Ngoài sự nghiệp làm quan, Nguyễn Xung Hợp còn là tác giả của những tác phẩm nổi tiếng như Minh Mệnh chính truyện, Đại Nam chính biên liệt truyện, Kim Giang thư ký. Đặc biệt, tác phẩm Kim Giang tập thơ cung cấp nhiều tư liệu lịch sử quý giá cho việc nghiên cứu tình hình chính trị – xã hội hiện nay.

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *