NFT

NFT là viết tắt của cụm từ “Non-Fungible Tokens” được hiểu đơn giản là tài sản kỹ thuật số đại diện cho các đối tượng trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc, trò chơi và video, v.v.

Tài sản ảo NFT giữa cơn sốt tỉ đô

Tăng trưởng bùng nổ trên thế giới năm 2021 với giá trị giao dịch lên tới hàng chục tỷ USD, tài sản ảo NFT cũng đang dần nóng lên tại Việt Nam, nhưng diễn biến nóng lạnh bất thường cùng với việc thiếu khung pháp lý rõ ràng, người tham gia đầu tư phải đối mặt nhiều rủi ro.

Mỗi tài sản NFT sẽ có chữ ký số duy nhất

Với mã hóa, mỗi tài sản NFT sẽ có chữ ký số duy nhất của riêng nó, vì vậy nó là duy nhất, hoặc ít nhất là rất hạn chế về số lượng. Do đó, một tác phẩm nghệ thuật hoặc âm nhạc, clip, v.v. ở định dạng NFT sẽ không bị sao chép hoặc phát như nội dung kỹ thuật số trước đây và chứa xác thực tích hợp được sử dụng làm bằng chứng về quyền sở hữu.

Bức ảnh NFT ghép được ghép từ 5.000 hình ảnh do nghệ sĩ Beeple chụp đã được bán với giá 69,3 triệu USD

Thị trường tài sản ảo toàn cầu đang bùng nổ

Do đó, các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung có một cách khác để kiếm tiền từ sản phẩm của họ. Ví dụ: các nghệ sĩ không còn cần phải dựa vào các phòng trưng bày hoặc nhà đấu giá để bán tác phẩm của họ, họ có thể bán trực tiếp cho người tiêu dùng dưới dạng NFT. Đổi lại, người mua nhận được không phải là một bức tranh sơn dầu thật có thể treo trên tường, mà là một tệp kỹ thuật số. Ngoài ra, các nghệ sĩ có thể lập trình nội dung NFT để kiếm một phần doanh thu bất cứ khi nào tác phẩm của họ được bán cho chủ sở hữu mới.

NFT đang bùng nổ trong nhiều lĩnh vực

Vì tính xác thực có thể được xác minh, quyền sở hữu rõ ràng nên giao dịch mua và bán tài sản NFT, đặc biệt là các tác phẩm nghệ thuật mà tính xác thực là quan trọng, được coi là minh bạch hơn. Bản thân người bán cũng có thể bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình và hưởng các lợi ích ngay cả sau khi bán cho người mua đầu tiên.

Vì vậy, tuy được mã hóa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain) giống như tiền “ảo” (hay còn gọi là tiền kỹ thuật số – cryptocurrency) nhưng NFT lại có tính “độc tôn” cao hơn. Ví dụ: nếu tất cả bitcoin có cùng giá trị, thì mỗi NFT sẽ khác nhau.

Tài sản kỹ thuật số NFT được mua và bán trực tuyến, hầu hết được giao dịch bằng tiền điện tử, chủ yếu bằng tiền điện tử Ethereum. Do đó, người mua / người bán cần có tài khoản tiền điện tử để giao dịch NFT.

Nhiều NFT có giá trị hàng triệu đô la

Dù đã xuất hiện từ năm 2014 nhưng đến năm 2021, NFT mới chính thức bùng nổ mạnh mẽ không chỉ ở các tác phẩm nghệ thuật.

Nhiều NFT có giá trị hàng triệu đô la, thậm chí hàng chục triệu đô la, điều này thật khó hiểu. Điển hình là vào đầu năm 2021, chỉ khoảng 2 tuần sau khi cuộc đấu giá NFT được công bố với dòng tweet đầu tiên trên thế giới, CEO Twitter lúc bấy giờ là Jack Dorsey đã thông báo rằng NFT đã được bán với giá 2,9 triệu USD). tỷ đồng). Cũng trong năm ngoái, một bức tranh tổng hợp NFT gồm 5.000 hình do nghệ sĩ Beeple thực hiện đã được công ty tổ chức đấu giá Christie’s (Anh) bán với giá 69,3 triệu USD (hơn 1.500 tỷ đồng).

Bang vòng quanh thế giới

Trước tốc độ phát triển và bùng nổ nhanh chóng, NFT đang thu hút rất nhiều công ty từ nhiều ngành nghề và lĩnh vực tham gia, không giới hạn ở các sản phẩm nghệ thuật, video clip, hình ảnh, …, các thương hiệu toàn cầu như Starbucks, Coca Cola … Sản phẩm kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ được giới thiệu dưới dạng NFT.

Không chỉ vậy, nhiều công ty kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng cũng đang hướng tới xu hướng NFT. Mới đây tại Việt Nam, một công ty cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng và một đối tác công nghệ blockchain đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển NFT. Do đó, cả hai bên tạo NFT cho mỗi đêm khách sạn, ngày thuê Airbnb và các sản phẩm du lịch liên quan. Những NFT như vậy sẽ được niêm yết và giao dịch trên sàn giao dịch để những khách đã đặt phòng và dịch vụ du lịch, nếu họ không thể sử dụng, có thể bán hoặc trao đổi ngày và dịch vụ đã đặt của họ thông qua sàn giao dịch.

Thị trường NFT cũng ẩn chứa những rủi ro

Tuy nhiên, thị trường NFT cũng ẩn chứa những rủi ro, thậm chí là biến động “nóng lạnh” do thiếu cơ sở định giá cơ bản, tương tự như tình trạng của các loại tiền ảo và tiền kỹ thuật số. Gần đây, nhiều NFT đã giảm nhanh chóng. Ví dụ, theo The New York Post, giá sàn NFT của bộ sưu tập Du thuyền Bored Ape đã giảm 25% chỉ trong một tuần. Bên cạnh đó, nhiều cảnh báo cho rằng NFT có thể đối mặt với nguy cơ rớt giá thê thảm sau khi cơn sốt bùng phát không hề lắng xuống.

Theo kinh nghiệm của nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới như Trung Quốc, Hoa Kỳ, để phát triển các ngành công nghệ cao như CNTT, công nghệ số, các nước đều đầu tư xây dựng và vận hành các trung tâm tin học hiệu quả. những vấn đề lớn của quốc gia và khu vực góp phần tăng tiềm lực công nghệ của đất nước. Trong khi đó, Việt Nam hoàn toàn không có quy định hay chính sách nào để phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật quan trọng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *