Tìm thấy thị trấn thời Trung Cổ trong đại dương sau nhiều thế kỷ

Một thành phố cổ được gọi là ‘Atlantis của nước Anh’, chìm dưới nước khoảng 650 năm trước, cuối cùng đã được tìm thấy. Đó là một thị trấn thời trung cổ tên là Ravenser Odd, nằm ở phía đông của Yorkshire.

Nó đã từng là một thành phố cảng thịnh vượng trên bãi cát ở cửa sông Humber trước khi nó bị bỏ hoang. Sau một cơn bão dữ dội vào năm 1362, thành phố đã bị biển Bắc nuốt chửng.

Theo các tài liệu còn lại, thị trấn Ravenser Odd từng là điểm dừng chân của các tàu đánh cá và tàu chở hàng ở cửa sông Humber. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó nằm dưới đáy biển cách bờ biển Yorkshire khoảng một dặm. Nhưng các cuộc tìm kiếm gần đây đã tìm thấy những tảng đá và tác phẩm điêu khắc trên mặt nước chỉ vài mét.

Sử dụng sonar có độ phân giải cao, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tìm thấy các bức tường bến cảng của thành phố bị mất tích. Các chuyên gia cho rằng phát hiện mới này cũng “huyền thoại” như phát hiện ra Pompeii, một thành phố La Mã cổ đại bị chôn vùi dưới lớp tro bụi núi lửa cao 18 mét.

Những tàn tích này đã bị lãng quên trong 1700 năm cho đến khi chúng bất ngờ được phát hiện vào năm 1748. Kể từ đó, các cuộc khai quật ở Pompeii đã mang đến cái nhìn đa chiều về cuộc sống của thành phố cực kỳ thịnh vượng thời La Mã và hiện đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Ý.

Tìm thấy một thành phố thời trung cổ, bị đại dương “nuốt chửng” sau nhiều thế kỷ

Giáo sư Dan Parsons, một nhà địa chất tại Đại học Hull và là một trong những thành viên của nhóm, chia sẻ cảm giác “phấn khích” khi những thông tin đầu tiên về thành phố được tìm thấy.

“Rất thú vị và hấp dẫn. Vị trí chính xác của thành phố cổ đại này chưa từng được xác định trước đây. Nhưng bây giờ chúng tôi có công nghệ để tìm ra nó, ”Giáo sư Deng nói.

Nhóm các nhà khảo cổ học hy vọng sẽ tìm thấy tất cả những tàn tích của thành phố cổ, từ nền móng, bến cảng cho đến các bức tường chắn sóng. Sau đó, họ dự định tạo bản đồ 3D để thu hút những thợ lặn chuyên nghiệp.

Thành viên nhóm nghiên cứu cho biết hiện họ đã có dữ liệu cần thiết để phân tích khu vực đáy biển càng sớm càng tốt.

Chuyên gia Phil Matheson, người đã lùng sục khắp khu phố cổ suốt 25 năm qua, rất xúc động khi mọi chuyện cuối cùng cũng sáng tỏ. “Trong suốt một thời gian dài tìm kiếm, cuối cùng chúng tôi cũng tìm thấy nó. Nó giống như hoàn thành công việc của một đời người, “ông nói. Ông cũng gọi nó là “một phát hiện xuất sắc”.

Thành phố cổ Ravenser Odd được thành lập vào năm 1235. Nơi này từng được đại văn hào người Anh William Shakespeare nhắc đến trong tác phẩm “Richard II” và “Henry VI”.

Nó từng có tầm quan trọng quốc gia, với bến tàu, nhà kho, tòa án, nhà tù, bến cảng và đê chắn sóng.

Do ảnh hưởng của xói lở bờ biển, thành phố rơi vào cảnh hoang tàn. Năm 1362, một cơn bão nghiêm trọng quét qua Bắc Âu, kèm theo lũ lụt, kết quả là nó bị nhấn chìm hoàn toàn dưới Biển Bắc.

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *