5 họa sĩ thể hiện thế giới nội tâm qua tranh lụa

Triển lãm “Lụa” kéo dài từ ngày 7/6 đến 7/8 tại Không gian nghệ thuật Ánh Dương, Long Biên (Hà Nội), giới thiệu tác phẩm của 39 họa sĩ: Nguyễn Thị Hoàng Minh, Bùi Thiện Tuấn, Nguyễn Đức Toàn, Vũ Đình Thuận, Lưu. Chí Hiếu. . Giám tuyển Dương Thu Hằng cho biết tranh kế thừa kỹ thuật truyền thống, có nét mới trong hội họa, mang đậm hơi thở của chủ nghĩa xã hội và thể hiện đời sống tinh thần cá nhân của nghệ sĩ.

Năm họa sĩ khắc họa thế giới nội tâm qua những bức tranh lụa vẽ mặt nạ, phụ nữ…

Bức tranh “Min 01” của Nguyễn Thị Hoàng Minh có kích thước lớn nhất triển lãm, 186×84 cm, tranh gồm hai mặt: trước (trái) và sau, chất liệu màu nước trên lụa, khắc họa hình ảnh cô gái đứng trước mặt. của một chiếc gương, đeo mặt nạ mèo. Nghệ sĩ cho biết: “Tôi sử dụng một chiếc mặt nạ để không thể hiện rõ đó là ai, nhưng mọi người có thể nhìn thấy mình trong đó. Khi vui bạn thấy bức tranh vui, khi buồn bạn thấy cảm xúc. Vì vậy, tôi làm hai lớp lụa, căng cả hai mặt trên khung, giống như một tấm gương để trưng bày, ”cô nói.

“Min 06” màu nước trên lụa, kích thước 130×82 cm, vẽ một cô gái giấu mặt, sau lưng ôm mặt nạ. Hoàng Min cho rằng, chiếc mặt nạ tượng trưng cho những quan điểm và trạng thái khác nhau của con người. “Những lo lắng, suy nghĩ và cảm xúc của chính bạn đôi khi phải được che giấu dưới một lớp mặt nạ, chỉ thể hiện những điều tốt đẹp. Mỗi người đều có bí mật của riêng mình, ”cô nói.

Bùi Tiến Tuấn dùng lụa để thể hiện chủ đề phụ nữ mà anh theo đuổi nhiều năm. Bức tranh “Easy Breathing” bằng chất liệu acrylic và màu nước, khổ 51×126 cm, vẽ một cô gái có vẻ như đang ngủ, nhưng thực ra lại nghĩ về cuộc sống. Họa sĩ sử dụng phong cách tranh lụa hiện đại, tông màu xanh trắng tinh tế pha chút hồng và đen để tạo điểm nhấn. “Tôi không vẽ một hình tượng phụ nữ cụ thể, tôi vẽ một hình tượng về cái đẹp. Khi vẽ tranh nude, tôi muốn khám phá những khía cạnh nữ tính, quyến rũ nhất. Vì vậy, tôi đưa các hình ảnh vào bên trong, ở các vị trí và không gian khác nhau ”, Bùi Tiến nói. Tuấn.

Tranh “Chạm” chất liệu acrylic và màu nước trên lụa, khổ 52x147cm. Viết bởi Bùi Tiến Tuấn. Người nghệ sĩ chọn bố cục theo chiều ngang để tạo không gian thoáng đãng. Các nhân vật trong hình có vẻ như đang bơi, đang bơi. “Trên bối cảnh tông màu sáng, tôi khắc họa những chi tiết nữ tính điển hình như mắt, môi, ngực, ngón tay với màu sắc nổi bật hơn, tạo sức gợi, sự quyến rũ, mời gọi người thưởng thức cái đẹp”, anh nói.

Trong bức tranh “Đông trùng hạ thảo 01”, kích thước 77×145 cm, tác giả Nguyễn Đức Toàn miêu tả một người đàn ông được bao bọc trong một chiếc kén, đại diện cho thế giới nội tâm của anh ta. Nghệ sĩ cho biết, màu trắng ma mị trên nền vũ trụ bàng bạc tạo ra sự thư thái và bất định.

Trong bức tranh “Koyceps 02” có kích thước 145×81 cm, họa sĩ sử dụng màu cam làm điểm nhấn, nhưng vẫn trung thành với những đường nét mảnh, tạo nên sự tinh tế. “Thông qua tác phẩm của mình, tôi muốn vẽ nên một câu chuyện về thế giới ý thức trong mỗi con người. Chúng song hành và cân bằng cảm xúc bên trong với thực tế ồn ào, hỗn loạn bên ngoài ”, anh Nguyễn Đức Toàn nói.

Bức tranh “Đông Phương 3” màu nước trên lụa 78×160 cm của họa sĩ Vũ Đình Tuấn vẽ mặt người bên cạnh những bông hoa lục bình cao vút. Nghệ sĩ cho biết anh sử dụng khuôn mặt người để đại diện cho một lát cắt của thời gian, một hình ảnh của thiên nhiên hoặc một trạng thái cảm xúc. “Bức tranh có thể hiểu là một kiếp người trôi nổi, một người phụ nữ với khuôn mặt ửng đỏ, hay nhiều suy nghĩ khác.

Trong tác phẩm Đông Phương Garden 4, Vũ Đình Tuấn miêu tả khuôn mặt không rõ mũi, miệng với núi đồi và con chuồn chuồn ở giữa.

Ký ức hiện hữu 01, khổ 80×120 cm, là một trong những tác phẩm của Lưu Chí Hy được trưng bày tại triển lãm. Bức tranh khắc họa hình ảnh người đàn ông đang bay lơ lửng trên không, đan xen vào đó là những mảng chạm khắc xanh đỏ của đình làng. Họa sĩ cho biết, bức tranh là sự tưởng nhớ và trăn trở của anh đối với những nét truyền thống. “Đối với tôi, truyền thống rất quan trọng vì chúng là quá khứ, nhưng cũng là tương lai. Nếu chúng ta biết cách nghiên cứu, gìn giữ và bảo tồn thì chúng ta sẽ nhận được nhiều giá trị hơn nữa ”, anh nói.

Lưu Chí Hy gửi thông điệp về quyền lực thông qua hình ảnh vị vua trên bàn cờ, đặt ở trung tâm của chiếc ghế trong bức tranh “Mộng ban ngày”. Người nghệ sĩ đan xen những yếu tố truyền thống như điêu khắc đình làng, cây tre… Ông cho biết “Chiếc ghế là một hình tượng nghệ thuật kể về câu chuyện xã hội hiện đại cùng tồn tại với thiên nhiên và được cắt ra từng mảnh. suy nghĩ và cảm xúc ”.

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *