Vẽ chân dung lính đảo Trường Sa

Dưới tiếng sóng vỗ, một họa sĩ trẻ ngồi dưới gốc cây bàng vuông cẩn thận vẽ chân dung từng chiến sĩ trên đảo Trường Sa. Ở một góc khác, người họa sĩ già vừa vẽ vừa trò chuyện với những người mới đến, gương mặt chưa kịp phong trần.

Hành trình cùng quân và dân Trường Sa

Trong chuyến hành trình cùng quân và dân Trường Sa trên Tàu Hải quân số 8 Hải quân 571 từ ngày 17/5 đến ngày 25/5, có một ấn tượng sẽ còn mãi với nhiều người chứng kiến.

Đó là hình ảnh những họa sĩ có tuổi, có trẻ, có người ở trong nước, Việt kiều… ngồi vẽ chân dung những người lính đảo, ngày đêm canh giữ từng tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Câu lạc bộ Họa sĩ trẻ Hà Nội

Đầu tiên là nghệ nhân Nguyễn Văn Trình (Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Họa sĩ trẻ Hà Nội). Cũng như nhiều thành viên trong đoàn, Trinh đến với Trường Sa. Ngoài hành trang là giấy vẽ, bút mực, bút chì, sơn … chàng nghệ sĩ trẻ còn mang trong mình một tình yêu vô bờ bến với Mũi Trường Sa thân yêu.

Vẽ chân dung

Ngay khi đặt chân lên đảo Song Tử Thái, hòn đảo đầu tiên đoàn đến thăm, chị Trinh đã ngồi dưới tán lá vuông và vẽ tám bức chân dung cán bộ, chiến sĩ. Hôm sau lên đảo Đá Lớn A Trin vẽ 5 bức. Đặc biệt, đi đến đảo nào, Trin cũng phải vẽ chân dung người lính tay súng, uy nghiêm đứng bên cột mốc chủ quyền, giữa nắng gió.

Tình cảm vùng đất Trường Sa của nghệ nhân

Ngoài Nguyễn Văn Trình, đoàn còn có nghệ nhân già Trần Nguyên Hiệu. Anh đã nhiều lần ra Trường Sa và dành tình cảm đặc biệt cho những người lính đảo. Dù đi đến đâu, ông cũng chào hỏi rất thân tình từng nhà tuyển dụng mà ông gọi là “cha, con, con”. Sau đó, ông chọn một số người mới bắt đầu vẽ tranh. Sau đó vẽ và nói chuyện như một người cha tin tưởng vào con trai mình …

Vẽ chiến sĩ Trường Sa bằng bút màu nước

Đoàn ra thăm Trường Sa lần này còn có nghệ nhân Etsetera Nguyễn (người Mỹ nhập cư). Ông đã vẽ nhiều bức tranh về cán bộ, chiến sĩ Trường Sa bằng bút màu nước, rồi trân trọng ký tặng.

Báu vật thiêng liêng

Khác với những họa sĩ trên, chị Huỳnh Thùy Châu, một người Việt Nam ở nước ngoài cũng nhanh chóng phác thảo từng cột mốc chủ quyền, từng chiến sĩ Trường Sa mà vẽ vào cuốn sổ đặc biệt của mình để mang sang Mỹ cất giữ như một báu vật thiêng liêng.

Những bức tranh của các họa sĩ vẽ chân dung các chiến sĩ Trường Sa:

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *