Mộng và thực trong tranh trừu tượng của Trần Quang Huy

Triển lãm Dreamwalking giới thiệu các tác phẩm trừu tượng dựa trên thực tế và giả tưởng của nghệ sĩ Trần Quang Huy.

Triển lãm diễn ra từ ngày 4 đến 11/6 tại Art Space

Đại học Mỹ thuật Việt Nam, trưng bày 46 trong tổng số hàng trăm tác phẩm được họa sĩ vẽ 5 năm qua, khi chuyển từ tranh hình tượng sang trừu tượng, chất liệu sơn dầu sang acrylic. Họa sĩ nói: “Cái tên ‘Mộng du’ nhằm chỉ cảm giác hư hư thực thực trong tôi, hành trình nghệ thuật thực chất chỉ là những ảo ảnh đẹp đẽ cùng đau đớn trong đời nghệ sĩ. Mỗi một bức tranh gắn liền với cảm xúc ở thời điểm sáng tác. Vì vậy, lúc tôi sử dụng gam màu mạnh mẽ, tương phản, lúc lại êm dịu, nhẹ nhàng như trong những giấc mơ”.

Trần Quang Huy sinh năm 1961 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ từng tham gia nhiều triển lãm trong nước và quốc tế cùng nhóm Five new Faces – gồm: Trần Tuấn, Nguyễn Quốc Hội, Phạm Ngọc Minh, Đinh Quân. Họa sĩ cũng từng thực hiện triển lãm cá nhân tại phòng trưng bày Red River (1995) và Đông Sơn (19 Triển lãm kéo dài từ ngày 4 đến 11/6 tại Không gian Nghệ thuật của Đại học Mỹ thuật Việt Nam, trưng bày 46 trong số hàng trăm tác phẩm mà nghệ sĩ đã vẽ trong 5 năm qua, chuyển từ tượng hình đến trừu tượng, từ sơn dầu đến acrylic. Nghệ sĩ cho biết: “Cái tên ‘Mộng du’ muốn nói đến cảm giác hiện thực trong tôi, chặng đường nghệ thuật thực chất chỉ là những ảo ảnh đẹp đẽ và đau đớn trong cuộc đời người nghệ sĩ. Mỗi bức tranh đều gắn với một hình ảnh, cảm xúc nhất định tại thời điểm sáng tác. Vì vậy, khi tôi sử dụng những gam màu mạnh và tương phản, đôi khi nó lại bật ra sự dịu dàng và nhẹ nhàng, giống như trong một giấc mơ vậy ”.

Trần Quang Huy sinh năm 1961 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ đã tham gia nhiều triển lãm trong nước và quốc tế cùng nhóm Năm Gương mặt mới, gồm: Trần Tuấn, Nguyễn Quốc Hội, Phạm Ngọc Minh, Đình Quân. Nghệ sĩ cũng đã có các triển lãm cá nhân tại các phòng tranh Sông Hồng (1995) và Đông Sơn (1998).

Bức tranh “Untitled” được viết trong hơn ba năm. Những lớp màu chồng lên nhau tạo nên một khối giống như đá cẩm thạch, tạo cho người nhìn ảo giác về không gian. “Khán giả sẽ không hiểu đó là thạch, đá, nước hay gỗ. Vì vậy, thật khó để gọi nó, ”ông nói.

Theo Trần Quang Huy, rất khó để miêu tả chính xác tranh trừu tượng vì chúng là tổng hòa của hình thức, màu sắc và cảm xúc của người sáng tạo. Khi thưởng thức tranh, mỗi người xem như được đắm chìm trong một không gian khác nhau và trải nghiệm những cảm xúc của riêng mình.

“Dòng chảy” đại diện cho cảm xúc, chuyển động trong tâm trí, cảm xúc của con người — những thứ mà họ không thể nhìn thấy, chạm vào hoặc kiểm soát. Nghệ sĩ cho biết hơn 5 năm qua anh phải bỏ tư duy sáng tạo và quan niệm thẩm mỹ cũ để chuyển sang trường phái trừu tượng. Kuang Hai không vẽ, tìm ý tưởng và bố cục mà để tâm trí dẫn dắt mình qua từng dải màu.

“Mùa thu” được họa sĩ thể hiện bằng khối màu nâu, vàng và trắng. Trần Quang Hải cho rằng, khi sử dụng chất liệu acrylic khô nhanh để vẽ tranh trừu tượng, họa sĩ cần biết cách thể hiện đúng ý tưởng, vị trí, độ đậm nhạt, đậm nhạt trong tranh. “Đó không phải là một điều dễ dàng,” anh nói.

Bức tranh “Cosmos” miêu tả sự ngột ngạt và chật chội của thành phố. Anh Nguyễn Ngọc Hạnh (Hà Nội) – khách tham quan triển lãm – nhận xét các tác phẩm có màu sắc đẹp, lối viết lạ, có chiều sâu. “Có điều gì đó đã khiến tôi ở lại lâu hơn trước khi làm việc. ông nói.

Trong bức tranh “Dung nham”, họa sĩ đã sử dụng hai gam màu tương phản mạnh: đỏ và xanh, để thể hiện sự lắng đọng, suy tư trong lòng người.

“Water Surface” được lấy cảm hứng từ một chuyến đi đến những khu rừng ngập mặn ở phía nam của đất nước. Nghệ sĩ miêu tả gốc cây, nước, bùn … bằng các khối màu nâu, xanh và xám xen kẽ. Các hình chữ nhật màu đỏ đại diện cho các loài cá sống ở đây.

“Trăng non” là cảm xúc của người nghệ sĩ trong chuyến đi lên miền núi phía Bắc cùng gia đình. Đêm khuya, khi mọi người đã ngủ say, Trần Quang Hải ngồi nhà sàn ngoài trời, ngắm cảnh núi rừng dưới ánh trăng xanh lạ lùng.

“Cảm xúc” với gam màu trắng, nâu, xanh và một chút điểm nhấn màu vàng thể hiện những suy nghĩ tích tụ trong tâm hồn tác giả. Trần Quang Hải cho rằng “Người chủ động sáng tác nhạc cần có cảm xúc, đây là yếu tố quan trọng quyết định bức tranh có đẹp hay không”.

Light được Trần Quang Hải khởi công từ năm 2020 nhưng đến đầu năm nay mới hoàn thành. “Tranh có nhiều lớp tranh khác nhau vì cứ nhìn vào, nhiều lúc tôi cảm thấy rất bí và tủi thân tại sao mình không thể ra được theo cách mình muốn. Tôi nghĩ một điều trong đầu, nhưng tôi đã phơi bày nó ra hoàn toàn. lại cúi gằm mặt, khi nào có cảm hứng, tôi lại vẽ ”, họa sĩ nói.

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *