CÔNG NGHỆ CHỐNG HÀNG GIẢ BẰNG BLOCKCHAIN VIỆT

PGS.TS Nguyễn Đình Quân cùng các cộng sự ứng dụng công nghệ blockchain trong giải pháp chống hàng giả đã được trao giải Ba cuộc thi Sáng tạo Khoa học năm 2022.

Sản phẩm là hệ thống phần mềm hoạt động trên cơ sở thuật toán blockchain, mã hóa mã nhận dạng tạo nên “chữ ký” duy nhất của nhà sản xuất, giúp xác lập xuất xứ chính xác của hàng hóa, khiến việc làm giả là bất hợp pháp và bất khả thi.

Thuật toán blockchain, mã hóa mã nhận dạng

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Quân, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (ĐHQG TP.HCM), trưởng nhóm nghiên cứu, không chỉ những mặt hàng xa xỉ bị làm giả trên thị trường mà nhiều mặt hàng thiết yếu như dược phẩm, thực phẩm, v.v. . Nước uống, phần mềm máy tính, hàng thời trang, điện tử cũng bị làm giả. Những hoạt động phi pháp này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của doanh nghiệp, gây thiệt hại đến sức khỏe và tài sản của hàng triệu người tiêu dùng trên thế giới mỗi năm. Ông nói: “Chính vì lý do này mà nhóm đang nghiên cứu công nghệ chống hàng giả bằng cách sử dụng thuật toán blockchain.

Đội ngũ cùng chuyên gia

Deep Signature được phát triển từ ý tưởng của một phó giáo sư người Việt Nam cùng đội ngũ chuyên gia sản xuất và blockchain, bao gồm Tiến sĩ Jiong Sun (Mỹ), lập trình viên blockchain, kiến ​​trúc sư phần mềm; nhà phát triển ví blockchain và ứng dụng di động Liam Alford (Anh) và chuyên gia bảo mật hệ thống Umut Duman (Nga).

PGS. “Chỉ khi mã sản phẩm được xác minh trùng khớp với địa chỉ ví của nhà sản xuất trên blockchain thì mã sản phẩm chính hãng mới đúng là mã do nhà sản xuất cấp”, PGS.

Hệ thống Deep Signature bao gồm một máy chủ nội bộ xử lý dữ liệu và thực hiện các lệnh mã hóa, và hai ứng dụng khách di động (được sử dụng trên hệ điều hành Android và iOS). Hệ thống này được liên kết với một mạng blockchain phi tập trung cao để bảo mật.

PGS.TS Nguyễn Đình Quân (giữa) và các thành viên nhóm phát triển dự án Deep Signature. Ảnh: NVCC

Sử dụng ứng dụng Deep Signature Admin

Nhà sản xuất sử dụng ứng dụng Deep Signature Admin để mã hóa một loạt mã nhận dạng sản phẩm, tạo danh mục với thông tin và hình ảnh sản phẩm mà họ muốn gửi đến người tiêu dùng, sau đó kích hoạt mã bằng cách ghi vào blockchain. Mỗi mã nhận dạng sẽ đại diện cho một mặt hàng để bán, được bảo vệ trong một gói mà chỉ người mua đầu tiên nhận được mặt hàng đó mới có thể loại bỏ để xác thực khi mở.

Phần mềm Deep Signature Verify thiết kế

Trong khi đó, phần mềm Deep Signature Verify sẽ được thiết kế cho người tiêu dùng để giúp xác nhận rằng mã nhận dạng sản phẩm là chính xác và được kích hoạt bởi nhà sản xuất. Khi quét mã, hệ thống tự động trả về kết quả cho người gửi: nếu mã ID được nhà sản xuất xác nhận và xác nhận lần đầu thì sản phẩm đó là hàng chính hãng. Ngược lại, nếu kết quả xác minh cho thấy mã nhận diện không được nhà sản xuất kích hoạt hoặc mã hóa thì sản phẩm đó chắc chắn là hàng giả.

Ngoài ra, nếu đúng ID do nhà sản xuất cấp (đã được kích hoạt) nhưng đã được người khác xác minh trước đó thì điều này có nghĩa là sản phẩm đã bị làm giả hoặc là hàng nhái nhưng sao chép mã sản phẩm chính hãng đã được xác minh thì đó là hàng thật.

Người dùng trải nghiệm scan xác thực sản phẩm. Ảnh: NVCC

Sử dụng cơ chế “xác thực một lần”

PGS Quân cho biết, việc sử dụng cơ chế “xác thực một lần”, nghĩa là việc xác minh mã ID chỉ có hiệu lực một lần sẽ giúp loại bỏ hàng giả, hàng nhái sao chép thành bản in. Để thuận tiện cho nhà sản xuất, mỗi sản phẩm không cần tạo một mã đặc biệt mà chỉ cần một mã nhận dạng duy nhất, vì vậy bạn có thể sử dụng ngay bất kỳ mã nào có sẵn, chẳng hạn như số sê-ri, mã vạch của mã hoặc thậm chí sử dụng Chữ ký sâu để kích hoạt mã chống hàng giả cho một công nghệ cụ thể, được nhà sản xuất sử dụng để thêm một lớp bảo mật chuỗi khối bổ sung cho sản phẩm.

Công nghệ mã thông báo không thể thay thế (NFT)

Ông nói thêm rằng trong lĩnh vực chống hàng giả, công nghệ mã thông báo không thể thay thế (NFT) được coi là có nhiều ứng dụng, nhưng cho đến nay nó chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực trò chơi và cuộc sống thực. đến các đối tượng được số hóa. Deep Signature cũng có các tính năng tương tự như NFT, nhưng hệ thống đã tạo ra cơ chế “xác thực một lần” chống lại việc sao chép mã nhận dạng của sản phẩm thật để gắn vào hàng giả.

Ông nói: “Việc sản xuất hàng loạt các sản phẩm giả mạo là hoàn toàn không thể. Hệ thống này có thể được thiết kế cho các ứng dụng trong bán lẻ, phân phối, sản xuất, y học, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm.

Dự kiến ​​chỉ có giá từ 200-300 đồng một mã sản phẩm

Deep Signature cũng có thể được mở rộng sang các ứng dụng khác như theo dõi sản phẩm, chữ ký điện tử, tem bảo hành, chứng chỉ blockchain, vé máy bay, bảo hiểm …

Với chi phí thấp, công nghệ này dự kiến ​​chỉ có giá từ 200-300 đồng một mã sản phẩm (rẻ hơn hàng chục lần so với các nhãn hiệu chống giả mạo SMS hiện có trên thị trường). Team side sẽ hoàn toàn miễn phí cho các công ty muốn thử nghiệm và đồng hành cùng một nhóm khởi nghiệp trong năm đầu tiên.

Hiện tại, công nghệ chống hàng giả blockchain đã được đăng ký bằng sáng chế của Hoa Kỳ. Tập đoàn kỳ vọng rằng quyết định này sẽ góp phần tạo ra một thị trường tiêu dùng lành mạnh và minh bạch không chỉ trong và ngoài nước.

Tạo thị trường hàng hóa minh bạch và trung thực

PGS. Tiến sĩ Nguyễn Minh Vĩ, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam, cho biết trung tâm đã tham khảo ý kiến ​​của Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đình Quân từ nhiều năm trước để cố gắng phát triển công nghệ chống hàng giả hiện đại có thể phổ biến rộng rãi. áp dụng một cách thuận tiện và dễ dàng. “Chúng tôi rất vui mừng vì ông Kuan và các cộng sự đã đạt được điều này. Hiện tại, dự án Deep Signature là đối tác chiến lược của trung tâm và tin tưởng rằng công nghệ mới sẽ đóng góp tích cực cho mặt trận tình báo. Ông nói, thị trường hàng hóa minh bạch và trung thực.

ThS Lê Hoàng Thịnh, thành viên hội đồng quản trị quỹ đầu tư blockchain Vanda Capital, đánh giá Deep Signature là một trong số ít các dự án blockchain hiện đang hướng tới việc áp dụng công nghệ đột phá này vào tương lai sản xuất. Ông mong muốn rằng những dự án này cần được hỗ trợ để phát triển.

Phát biểu về kế hoạch sắp tới, Phó giáo sư Kuan cho biết dự án đang hợp tác thử nghiệm nhiều dòng sản phẩm với công ty mỹ phẩm Seoul Group Việt Nam và H&H Eco. Trong tương lai gần, nhóm hy vọng sẽ biến một ý tưởng khác thành sản phẩm: công nghệ cấp bằng đại học dựa trên công nghệ blockchain cũng sử dụng thuật toán Chữ ký sâu.

Ông David Wei, Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam trao giải cho tác giả Nguyễn Đình Quân. Ảnh: Đình Tùng

Tại cuộc thi Sáng tạo Khoa học 2022 do VnExpress tổ chức, Ban giám khảo đánh giá cao tính ứng dụng và khả năng thương mại hóa của công trình. Ông David Nguyễn – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại Australia, Trưởng ban Công nghệ mới của Hội đồng Doanh nghiệp Australia-Việt Nam, thành viên ban giám khảo đề nghị nhóm nghiên cứu tập trung đưa sản phẩm ra thị trường để tận dụng cơ sở khách hàng. , cũng như cạnh tranh với tốc độ phát triển công nghệ hiện nay.

Giải thưởng Sáng tạo Khoa học 2022

Giải thưởng Sáng tạo Khoa học 2022 lần đầu tiên thu hút sự chú ý của các chuyên gia trẻ và những người có sở thích, với hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng cho sự sáng tạo và thúc đẩy các nghiên cứu ứng dụng vào thực tế. Giải thưởng được trao cho những sáng kiến, giải pháp có tính ứng dụng cao, có tác động sâu, rộng đến các mặt kinh tế, tạo chuyển biến tích cực trong cuộc sống.

Ứng dụng công nghệ, trang bị cho các cá nhân và cộng đồng

Cuộc thi đã trao 1 giải đặc biệt 100 triệu đồng, giải nhất 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng và 3 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng. Toàn bộ số tiền thưởng được tài trợ bởi Hope Foundation. Đây là quỹ xã hội, từ thiện, hoạt động vì cộng đồng, không vì lợi nhuận, do báo điện tử VnExpress và công ty cổ phần FPT quản lý. Quỹ có hai mục tiêu: hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực cho sự phát triển. Một trong những hoạt động của quỹ là thúc đẩy ứng dụng công nghệ, trang bị cho các cá nhân và cộng đồng các công cụ để phát triển bền vững, cụ thể là cung cấp kiến ​​thức thông qua giáo dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *