KIẾN TRÚC SƯ ‘BIẾN RÁC’ THÀNH TIỀN

Thay vì vứt bỏ những hộp sữa đã qua sử dụng, anh Thái Khắc Tiến, một kiến ​​trúc sư đến từ Hà Nội, cùng các cộng sự đã thu gom và tái chế chúng thành những sản phẩm vừa thân thiện với môi trường vừa mang lại lợi nhuận cao.

Túi sữa được ‘tái sinh’

Lo lắng trước số lượng lớn túi sữa vứt ra môi trường như chất thải phải mất hàng trăm năm mới phân hủy được, ông sữa thành sản phẩm có thể ứng dụng rộng rãi.

Sau 2 năm thử nghiệm, hàng loạt sản phẩm ra đời như: chậu cây, đĩa, phản, ghế … của anh. Và từ đây ý tưởng thu thập số lượng lớn vỏ hộp sữa đã được hiện thực hóa để có thể sản xuất thương mại.

Vỏ hộp sữa được Dấu Chân Xanh thu gom được để tái chế

Green Footprint Social Development Co., Ltd là một công ty xã hội chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực giáo dục (môi trường dân cư), tái chế và ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp.

Khách hàng có thể mua với giá từ 15.000 – 30.000 đồng đối với những chậu nhỏ, đơn giản. Giá các sản phẩm lớn hơn và phức tạp hơn dao động từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. “Nổi từ khóa‘ chậu cây ’trên mạng, có rất nhiều lựa chọn như chậu nhựa, chậu đá, tình cờ thấy được những chậu cây tái chế của Green Footprint. Mình cũng đặt mua rồi, chất lượng cũng tốt, lại còn được biết dự án dành một phần thu nhập để ủng hộ cho một tổ chức môi trường nên càng ủng hộ ”, chị Hằng (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.

Vỏ hộp sữa thu gom được để tái chế

‘Biến rác’ thành tiền

Dấu Chân Xanh bắt đầu bằng việc thu gom rác thải, đặc biệt là túi giấy đựng sữa. Sau đó, mở rộng để thu thập nylon và nhựa có thể tái chế. Các mặt hàng có thể tái chế được dùng làm quà tặng để đổi lấy rác trong các sự kiện thu gom rác.

Bạn Nguyễn Hồng Trâm (21 tuổi), tình nguyện viên Dấu chân xanh, chia sẻ: “Mình tin rằng tái chế rất tốt cho môi trường. Khi tham gia Dấu chân xanh, tôi cảm thấy như mình đang làm phần việc của mình để bảo vệ môi trường. Gia đình và bạn bè đã luôn ủng hộ và động viên tôi tham gia vào dự án này ”.

Ý tưởng đến thực hiện dự án

Khi được hỏi về sự phức tạp từ khâu lên ý tưởng đến thực hiện dự án, ông Thái Khắc Tiến cho biết, sự phức tạp là do nguồn vốn hạn chế, nguyên vật liệu phải tự đi thu gom, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức; Hộp sữa cũng rất khó tái chế vì được tổng hợp từ nhiều loại nguyên liệu và cần nhiều công đoạn, nhiều loại máy móc để xử lý. “Sau đó, mỗi lần hỏng hóc, tôi phải cải thiện và làm lại. Trong hai năm đầu, trung bình chín trong số mười lần thử không thành công và một lần nữa sản phẩm không đạt yêu cầu. Đã có những khoảng thời gian. chán nản vì không làm được gì và hết tiền nên phải tạm nghỉ việc ”, anh Tiến nói.

Thái Khắc Tiến

Mỗi món đồ làm ra và chuyển đến tay khách hàng

Green Footprint hiện ước tính mỗi ngày có thể tái chế 1 tấn túi sữa, tương đương với 1 triệu túi sữa 180 ml.

Mỗi món đồ làm ra và chuyển đến tay khách hàng, theo anh Tiến, là sự thể hiện tâm huyết, tình yêu thương, sự tri ân của tất cả những người đã nhặt rác cho nhóm.

“Cùng một sản phẩm mà chứng minh được hành động bảo vệ môi trường của mọi người thì mới có kết quả. Thay vì mỗi bước đi là chất thải hủy hoại môi trường, chúng ta hãy là một bước đi xanh để chúng ta có thể góp phần làm xanh môi trường. , phủ xanh ý thức của mỗi người trong cộng đồng ”, ông Thái Khắc Tiến chia sẻ thông điệp.

Hành động nhỏ để bảo vệ môi trường

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị Hoàng Tiên (31 tuổi, Hà Nội), giám đốc phát triển và thu thập sản phẩm tại Green Footprint, chị đã tham gia Green Footprint ngay từ những ngày đầu thành lập và là thành viên của nhóm Green Footprint. , Chân xanh. “Môi trường không phải là một cái gì đó xa vời, nó là cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta phải từ những hành động nhỏ để bảo vệ môi trường mà trước hết là bảo vệ chính mình và gia đình ”, ông Tiến nói.

Sản phẩm tái chế từ vỏ hộp sữa

Sản phẩm chậu cây tạo nên từ nguyên liệu tái chế

Ngoài công việc tái chế và kinh doanh, anh Thái Khắc Tiến cùng Dấu Chân Xanh đang tổ chức các sự kiện bảo vệ môi trường trong cộng đồng bằng cách đổi những phần quà là các sản phẩm tái chế để khuyến khích và kêu gọi cộng đồng tham gia thu gom phân loại rác thải và bảo vệ môi trường. Đặc biệt trong thời gian này Dấu Chân Xanh đang hình thành không gian trồng cây, đọc sách, giáo dục bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động sáng tạo bằng chính nguyên liệu tái chế.

Sản phẩm chậu cây tạo nên từ nguyên liệu tái chế

Anh Thái Khắc Tiến tâm sự: “Từ ý tưởng, sự yêu thích và hoạt động của cá nhân tại một địa điểm, sau 5 năm đã trở thành một phong trào hữu ích bảo vệ môi trường trong cộng đồng khắp cả nước. Đó là niềm vui, niềm tự hào nhất đối với tôi. Trong thời gian tới tôi cùng Dấu Chân Xanh sẽ phát triển thêm nhiều chương trình hành động vì môi trường và hi vọng có nhiều đóng góp cho các tổ chức xã hội, các tổ chức về môi trường.”

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *