SỰ KIÊN TRÌ VÀ KHÉO LÉO CỦA MỘT BẠN TRẺ YÊU NGHỆ THUẬT ĐÓNG SÁCH

Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã đặc biệt thích may vá, ngưỡng mộ những người có khả năng hình thành ý kiến ​​bằng cách vẽ bằng tay. Hội họa cũng là một điều kiện để có sở thích và năng khiếu. Khi còn học trung học, Hye và cậu bé đã sáng tác và vẽ một loạt câu chuyện với ý tưởng của riêng mình. Đến cuối cấp ba, anh dành thời gian chuẩn bị cho kỳ thi vào trường Mỹ thuật.

Niềm đam mê tìm kiếm

Không tìm hiểu kỹ hay định hướng cụ thể, Hiếu đã thi đỗ vào Khoa Nội không đúng nguyện vọng. Thời gian đại học trôi qua rất tệ đối với Hiu vì cùng một thời gian, và anh cũng nhận ra rằng đây không phải là nơi dành cho mì.

Tuy nhiên, thời gian học đại học của Hiếu không hẳn là tối ưu và vô nghĩa, vì anh có những người bạn tốt, và một số người trong số họ đã giúp anh bước đầu tiếp cận với việc đóng cửa sổ thông tin qua cửa sổ tự động thủ công. Với sự trợ giúp của các video hướng dẫn trên Youtube, Hiu đã hoàn thành cuốn sách đầu tiên và từ đây anh cũng bắt đầu tìm hiểu nghề đóng sách qua kênh Bookbinder’s Chronicle.

Đều rất mới, quá đẹp.

Càng ngày Hiếu càng say mê bộ môn nghệ thuật này. Trung Khye chia sẻ: “Khi tôi có thể phóng to cuốn sách John Newman & Son đóng gáy ở Dublin, Ireland, tôi thấy cách đóng gáy chuyên nghiệp, ông bà tôi không bao giờ biết điều đó, những thuật ngữ tôi không biết. Tôi chưa bao giờ nghe nói về nó, tất cả đều rất mới, quá đẹp.

Điều làm tôi ấn tượng nhất là cảnh chú Dessie Smith trang trí cuộc thi sách bằng vàng thật. Tỉa các cạnh, bôi dung dịch mạ điện, sau đó cắt và đặt các tấm vàng lên bề mặt mép sách và đánh bóng nhẹ bằng đá vi tinh. Nhìn vào đôi mắt tập trung của chú, được chiếu sáng bởi ánh đèn vàng lấp lánh, tôi phải trỗi dậy: đây là tác phẩm của mẹ tôi! “

Trần Trung Hiếu

Nỗ lực học tập

Đóng sách là một nghề được coi là truyền thống không phải ở nước ta, mà ở các nước Châu Âu và Trung Đông. Nghề đóng sách du nhập vào Việt Nam cùng với người Pháp, và khi người Pháp phải bỏ đi thì nghề này cũng lụi tàn. Người lao động Việt Nam vẫn biết đóng sách, nhưng tiêu chuẩn ngày càng thấp, sau nhiều cuộc chiến tranh sẽ không còn ai đóng được sách theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hye chia sẻ: “Từ trước đến nay, rất ít người làm công việc này, và cũng không có công nhân nào trong nước có thể đạt đến trình độ theo tiêu chuẩn quốc tế. Tôi phải bắt đầu với kiến ​​thức không có về vật liệu, đồ đạc và công cụ. Tôi thậm chí không biết nếu có một công việc hoặc nó là rất hiếm. Điều thiệt thòi nhất là bên cạnh tôi không có người thầy có kinh nghiệm trực tiếp truyền nghề.

May mắn thay, Hiếu có vốn ngoại ngữ tốt, đủ để tiếp cận với các sách hướng dẫn đóng sách của nước ngoài. Tuy nhiên, có những từ đặc biệt anh không hiểu, hoặc những đoạn mô tả cách làm những điều anh không thể tưởng tượng ra và phải đọc đi đọc lại nhiều lần mới vỡ lẽ. Hyeu đã mất hơn một năm để đọc các tài liệu về đóng sách, nhưng anh không nản lòng, ngược lại, anh rất hào hứng khi mỗi ngày được học thêm một điều mới, có thêm kiến ​​thức về nghệ thuật đóng sách mà anh đã theo đuổi.

Sinh virn đuổi sự nghiệp

Khi còn là sinh viên, còn đang đi học, không có sự hỗ trợ của bố mẹ để theo đuổi sự nghiệp nên lúc đó Hiếu không có cơ hội sở hữu những cây đàn chuyên dụng đắt tiền. Dù muốn trở thành một người đóng sách nhưng Hie vẫn có thể tự tay làm những cuốn sổ tay thực hành và kiếm tiền mua dụng cụ.

Bác Mark Kirchner (Pháp) nhìn thấy sự cố gắng và tự tin dạy học của Huệ từ những bức ảnh và dòng trạng thái trên Instagram của Huệ và đề nghị dạy em những kỹ thuật đóng sách khác.

Sau khi trao đổi với Mark Kirchner, học hỏi từ anh, Huệ bắt tay vào thực hành, gửi sản phẩm sang Pháp góp ý, sau đó hoàn thiện sản phẩm. Sau mỗi lần như vậy, anh Hiếu ngày càng am hiểu, “cầm chắc tay”, hiểu rõ hơn về cách chế biến phù hợp với từng công đoạn và nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Sau khi cố gắng vượt qua khó khăn và học tập chăm chỉ, Chung Hye thừa nhận, “Tôi có thể mất tới hai năm để viết một cuốn sách hay. Tôi bắt đầu làm việc với sách chỉ sau hai năm rưỡi, và thành thật mà nói, tôi vẫn chưa thành thạo tất cả các kỹ năng của nghề này. Em dự định sẽ đi du học, để tiếp thu toàn bộ kiến ​​thức về đóng sách, lấy chứng chỉ “Master Binder” cấp quốc tế ”.

Cuốn sổ tay do Hiếu đóng sau 2 năm học hỏi
Những dụng cụ đầu tiên của Hiếu

Bền bỉ và tháo vát

Các công đoạn chính để đóng một cuốn sách theo anh Hiếu gồm 5 công đoạn: đánh giá đóng gáy một cuốn sách (tình trạng, thông số, phương pháp sản xuất), mở gói, tạo cấu trúc, đóng bìa, suy nghĩ về trang. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng trong mỗi công đoạn này lại có những bước nhỏ khác khiến việc tạo ra một cuốn sách sẽ rất lâu.

Trung bình, Chiêu mất khoảng 2 tuần làm việc để viết một cuốn sách cơ bản. Đối với những cuốn sách có bố cục và tác phẩm nghệ thuật phức tạp hơn, quá trình này có thể mất vài tháng, tùy thuộc vào mức độ chi tiết của cuốn sách.

Để đóng được một cuốn sổ đẹp và chuẩn, ngoài chất liệu cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài do chính anh Hiếu lựa chọn thì còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và kiên trì của người thợ.

Tôi tôn trọng tất cả những cuốn sách

Trung Hye thừa nhận “Bước cấu trúc sách là một trong hai bước chính thường bị bỏ qua vì không ai có thể nhìn vào bên trong để xem chúng được cấu trúc như thế nào. Nhưng đối với tôi, đó là một phần của công việc. Công đoạn quan trọng nhất và tốn nhiều công sức nhất không phải là khâu thiết kế khi đóng bất kỳ một cuốn sách nào. Vì tôi tôn trọng tất cả những cuốn sách, tôi sẽ cố gắng mang đến cho chúng một “cơ thể” khỏe mạnh để nó có thể vừa là một tác phẩm nghệ thuật, vừa mang tính thiết thực.

Cuốn sách Trung Hiếu đóng 
Sách Leonardo da Vinci được Hiếu đóng lại bìa.

Mong muốn lan tỏa

Trong vài năm trở lại đây, nghề đóng sách đã trở lại rất thành công, phát triển từ một nghề “công nghiệp” thành một loại hình nghệ thuật thực thụ với các nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới, mỗi người có một phong cách riêng. Ở Việt Nam, chúng tôi có thể bắt đầu với những ấn bản đặc biệt từ các hiệu sách như Đông A và Nhã Nam.

Book là sách và Crafts là hàng thủ công

Chung Hye cho biết: “Nghề đóng sách là sự kết hợp của những gì tôi yêu thích, ABC, có nghĩa là Art là nghệ thuật, Book là sách và Crafts là hàng thủ công. Tôi có một nghề có thể đáp ứng nhu cầu của tôi. lao động khi có nhiều kiến ​​thức cần học hỏi. Đóng sách cũng là liệu pháp tinh thần đối với tôi, và chắc với nhiều người khác, có những cung bậc cảm xúc. Nó giống như thiền vậy. “

Chung Hiếu hiện đang làm việc tại San Bak Binding Shop và đang phối hợp với Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam thực hiện những ấn bản sách đặc biệt với mong muốn mang sách tay đến gần hơn với mọi người, đặc biệt khơi dậy sự quan tâm của thế hệ trẻ. . có ràng buộc tay.

Trung Hiếu thực hiện công đoạn tạo gân sách.
Ấn bản sách đặc biệt “Việt Nam sử lược” của Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam do Trung Hiếu thực hiện.
Cuốn sách được Trung Hiếu tỉ mỉ khâu với các đường chỉ và nút thắt đều tăm tắp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *