TỨ SIÊU PHẨM CỦA MỸ THUẬT VIỆT NAM 130 TỶ ĐỒNG

Nữ chủ nhân sở hữu bộ tứ siêu phẩm của mỹ thuật Việt Nam 130 tỷ đồng: Từng là nàng thơ của Yves Saint Laurent, là người Pháp gốc Việt danh tiếng

Cô sinh ra vào đầu những năm 1950 trong một gia đình truyền thống ở Huế nhưng mất người thân trong cuộc chiến những năm 1960. Năm 12 tuổi, cô được đưa đến Pháp, nơi cô nhận được một nền giáo dục rất tốt.

Chân dung bà Madam Dothi Dumonteil 

Nói đến bộ tứ kiệt tác của mỹ thuật Việt Nam, phải kể đến “Chân dung bà Phương”, “Cô gái làm thơ” của danh họa Mai Trung Thứ, “Trò chuyện” của họa sĩ Vũ Cao Đàm, “Cảnh chùa cổ”. ở miền Bắc Việt Nam “của nghệ nhân Phạm Hậu. Được biết, 4 bức tranh với tổng trị giá 130 tỷ đô la vừa được bán tại Hong Kong.

Tác phẩm “Chân dung Madam Phương”

Đặc biệt, tác phẩm “Chân dung bà Phương” bị “đập búa” với mức giá 3,1 triệu đô la Mỹ (tương đương gần 72 tỷ đồng), phá kỷ lục 3 năm trước của nghệ nhân Lê Phổ, người đã thành nghệ sĩ nổi tiếng nhất. trên thế giới những sản phẩm có giá khuyến mại cao nhất của đồ mỹ nghệ Việt Nam. Đây là bức tranh sơn dầu hiếm hoi trong sự nghiệp của Mai Trung Thứ.

Tác phẩm xuất hiện trong phim “Mùi đu đủ xanh” (1993)

Tác phẩm “Chân dung bà Phương” thậm chí còn xuất hiện trong phim “Mùi đu đủ xanh” (1993) của đạo diễn Chấn Anh Hùng. Vì vậy, riêng bức tranh này đã mang ý nghĩa biểu tượng cho người phụ nữ hiện đại, thể hiện vẻ đẹp tiềm ẩn của cuộc sống.

Tranh lụa “Trò chuyện” do họa sĩ Vũ Cao Đàm

Ba bức tranh còn lại, bức tranh lụa “Trò chuyện” của danh họa Ngô Cao Đàm vào những năm 1940 được bán với giá tương đương 12,7 tỷ đồng, bức tranh lụa “Cô gái làm thơ” của họa sĩ Mai Trung Thứ thực hiện năm 1943. năm đạt khoảng 18,5 tỷ đồng, tranh sơn mài của họa sĩ Phạm Hậu đạt giá gần 24 tỷ đồng.

Bức tranh lụa “Trò chuyện” thực hiện bởi họa sĩ Vũ Cao Đàm

Bức “Cô gái làm thơ” của họa sĩ Mai Trung Thứ

Cô gái viết thơ của Mai Trung Thứ, một bức tranh lụa làm năm 1943, có kích thước 73 x 50,3 cm và có giá khởi điểm ước tính từ 3,2 triệu đến 4 triệu đô la Hong Kong. Khi đấu giá, tác phẩm đạt mức giá 6.225.000 đô la Hồng Kông (tương đương 18,5 tỷ đồng).

Tác phẩm mô tả một cô gái trẻ mơ mộng trong góc phòng yên tĩnh, cô ấy chuẩn bị viết một bài thơ, ngồi trên sàn nhà và cúi đầu nhìn người xem, một cô gái duyên dáng và vô tư đang trải qua những giây phút lắng đọng, đầy cảm hứng. cảm xúc.

Được vẽ vào năm 1943, trong Chiến tranh Việt Nam, họa sĩ Mai Trung Thứ miêu tả một cô gái trong trạng thái mơ màng yên bình như một cách thể hiện niềm khao khát hòa bình và một ngôi nhà bình yên trong tương lai.

Bức “Cô gái làm thơ” của họa sĩ Mai Trung Thứ

Bức tranh sơn mài “Cảnh ngôi chùa cổ ở miền bắc Việt Nam” của họa sĩ Phạm Hậu

Bức tranh sơn mài Cảnh trong một ngôi chùa cổ ở miền Bắc Việt Nam của họa sĩ Phạm Hầu (1903–1995) đã được nhà đấu giá Hồng Kông Sotheby’s bán vào ngày 18/4 với giá 8.040.000 đô la Hồng Kông (tương đương gần 24 tỷ đồng). Tác phẩm có kích thước 104,5 x 183 cm, được thực hiện vào những năm 1930. Ước tính ban đầu là từ 3,2 đến 4 triệu đô la Hồng Kông.

Phạm Hầu là người đi tiên phong trong dòng tranh sơn mài của hội họa đương đại Việt Nam. Tác phẩm “Cảnh chùa cổ Bắc Bộ” chứa đựng những vẻ đẹp tiêu biểu của phong cảnh Việt Nam và được coi là một trong những tác phẩm sơn mài xuất sắc nhất của Phạm Hầu.

Ông cũng được coi là một trong những họa sĩ giỏi nhất của dòng sơn mài, tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương.

Bức tranh sơn mài “Cảnh ngôi chùa cổ ở miền bắc Việt Nam” của họa sĩ Phạm Hậu

Dotie Dumonteil nhà thiết kế Yves Saint Laurent.

Học tại Collège de Chavannes d’Emp Retail ở Angouleme (Pháp). Sau đó, cô trở thành người mẫu thời trang cao cấp và thành danh trên sàn diễn của các hãng thời trang danh tiếng như Chanel, Pierre Cardin, Dior. Ngay cả Dotie Dumonteil lúc bấy giờ cũng là một trong những “ái nữ” của nhà thiết kế Yves Saint Laurent.

Cô đã kết hôn với Pierre Dumonteil, một nhà sử học nghệ thuật, nhà sưu tập và đấu giá, đồng thời có bằng LL.M của Đại học Paris. Cặp đôi bắt đầu sưu tập tranh từ những năm 1980 và thành lập triển lãm nghệ thuật Galerie Dumonteil lần lượt ở Paris, Thượng Hải và New York.

Dothi Dumonteil với chồng Pierre Dumonteil

Bài viết tương tự:

Bức tranh được làm từ hạt gạo rang

Bức tranh họa sĩ John Kinnear đem đổi lấy những bữa ăn được phục vụ miễn phí tại một nhà hàng nhỏ do vợ chồng ông bà Irene và Tony Demas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *