THIÊN TÀI TOÁN HỌC CÓ BIỆT DANH GOD WEI

Thiên tài Trung Quốc giải thành công bài toán khiến 6 tiến sĩ chật vật suốt 4 tháng. Thiên tài toán học có biệt danh God Wei đã chứng tỏ tài năng phi thường của mình khi giải thành công một bài toán cực khó chỉ trong 1 đêm.

Wei Dongyi, trợ lý giáo sư toán học ở Bắc Kinh

Trước đó, sáu tiến sĩ toán học ở Trung Quốc đã dành bốn tháng để cố gắng tìm ra lời giải cho mô hình toán học. Khi họ không thể giải quyết vấn đề, họ quyết định mời Wei Dongyi, một trợ lý giáo sư toán học 30 tuổi tại Đại học Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, để nhờ giúp đỡ. Điều đáng ngạc nhiên là Wei đã giải được câu đố này chỉ trong một đêm.

Một nhóm nghiên cứu sinh đã điều chỉnh phương pháp của họ cho phù hợp với các phương trình do Wei trình bày. Mức độ thành công của mô hình đạt hơn 96%. Rất vui, họ đề nghị trả tiền cho Wei để thể hiện sự cảm kích của họ, nhưng anh ta đã từ chối lời đề nghị đó. Wei nói rằng “Tôi không phải trả tiền cho một vấn đề đơn giản như vậy.”

Khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng

Sau cuộc trò chuyện, cuối cùng Wei cũng cho phép các tiến sĩ nạp tiền vào thẻ thanh toán của mình như một lời cảm ơn.

Trước sự tò mò của mọi người, Chen Dayue, trưởng khoa Toán của Đại học Bắc Kinh, nói rằng cách giải của Wei cho bài toán khó không khiến anh ngạc nhiên, theo trang tin Jiupai News của Trung Quốc. Anh chia sẻ rằng Wei rất thông minh, có thể giải được những câu đố mà người khác không làm được, và đặc biệt anh cực kỳ tập trung vào các bài toán.

Do khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng, khả năng toán học của Wei thậm chí còn được gọi là “phương pháp của Wei”. Wei khá nổi tiếng ở Trung Quốc nhờ thành tích toán học và lối sống vô cùng giản dị.

Wei Dongyi, trợ lý giáo sư toán học ở Bắc Kinh đang giảng dạy. Ảnh: thepaper.cn

Wei đã thu hút sự chú ý của công chúng

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2021, Wei đã thu hút sự chú ý của công chúng. Anh chàng còn bị nhầm là học sinh với mái tóc rối bù khi trả lời truyền thông. Khi được yêu cầu nói điều gì đó khích lệ các học sinh sắp thi vào đại học, Wei trả lời: “Hãy cố gắng lên. Chào mừng đến với Đại học Bắc Kinh. Tôi không biết phải nói gì nữa ”.

Wei đã giành được 2 huy chương vàng liên tiếp tại Olympic Toán học

Lúc đó, trên tay anh ta có một chai nước và một túi ni lông đựng bánh bao. Bình nước Wei mang theo trông cũ kỹ nên nhiều người hỏi mua bình mới cho anh. Tuy nhiên, anh nói: “Một người bạn đã gửi cho tôi chai nước này, và một số người tôi không biết ở ngoài thành phố cũng gửi chai nước. Nhưng tôi đang băn khoăn không biết việc nhận quà như vậy có ảnh hưởng gì đến đạo đức dạy học của tôi hay không?

Wei đã giành được 2 huy chương vàng liên tiếp tại Olympic Toán học quốc tế khi còn là học sinh. Anh cũng được nhận thẳng vào Đại học Bắc Kinh mà không cần vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học gaokao, một kỳ thi duy nhất ở Trung Quốc đại lục do tài năng toán học đặc biệt của anh.

Wei Dongyi

Wei đã từ chối lời mời học tiến sĩ của Đại học Harvard

Theo Jiupai News, Wei đã từ chối lời mời học tiến sĩ của Đại học Harvard, mặc dù trường đại học này hứa sẽ bỏ kỳ thi tiếng Anh và giới thiệu anh ta với một phiên dịch viên. Wei giải thích: “Quá trình nộp đơn rất khó khăn và tiếng Anh của tôi không tốt lắm.

Anh giành được vô số giải thưởng

Zhang Yonghua – giáo viên cũ của Wei ở trường trung học cho biết, một số người cho rằng Wei là “tên ngốc” vì họ không thể hiểu anh. “Nếu bạn hiểu cậu ấy, bạn sẽ nhận ra cậu ấy là một thiên tài. Nếu cậu ấy tập trung vào nghiên cứu, tôi chắc rằng 5-6 năm nữa, cậu ấy sẽ làm thế giới phải kinh ngạc. Tôi rất hiểu Wei”.

Sau khi đoạn trả lời phỏng vấn của Wei được chia sẻ rộng khắp, cộng đồng mạng Trung Quốc tràn ngập những bình luận khen ngợi thầy giáo lập dị này. “Kiểu thiên tài trăm năm có một này đang đắm chìm trong thế giới của riêng mình. Chúng ta sẽ không bao giờ có được niềm vui của anh ấy. Anh ấy không cần quan tâm đến ý kiến của người khác và không cần cái gọi là EQ” – một người viết.

Wei trong cuộc phỏng vấn hồi năm 2021. Ảnh: Weibo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *