Tìm ra cây cổ thụ sống gần 5.500 năm tuổi

Cây bách cổ thụ được tìm thấy trong Vườn quốc gia Alerce Costero ở Chile có thể là cây gỗ lâu đời nhất còn sống trên thế giới. Kích thước của một cây Gran Abuelo so với một người trưởng thành.

Gran Abuelo

Gran Abuelo là tên một loại cây cổ thụ thuộc họ hạt trần, cây bách, cao tới 60 mét, mọc trong Vườn quốc gia Alerce Costero ở Chile.

Ban đầu cây được cho là khoảng 3.500 năm tuổi. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã khẳng định tuổi thọ của loài cây này là 5484 năm. Vì vậy, nó có thể là cây sống lâu đời nhất trên thế giới.

Được biết, quá trình xác định niên đại của cây do Tiến sĩ Jonathan Baricivic, một nhà khoa học người Chile tại Phòng thí nghiệm Khoa học Khí hậu và Môi trường ở Paris, Pháp, cùng các đồng nghiệp của ông thực hiện.

5500 năm tuổi.

Phương pháp được Baricivic sử dụng là sự kết hợp giữa các mô hình tính toán và các phương pháp truyền thống để tính tuổi cây, được gọi là “dendrochronology”. Dựa trên điều này, ông tin rằng cây này khoảng 5500 năm tuổi.

 “Phương pháp này cho chúng tôi biết tới 80% quỹ đạo sinh trưởng của cây, và ước tính cho thấy nó đã sống hơn 5.000 năm. Chỉ có 20% khả năng cây non hơn so với tính toán, ”bác sĩ nói. Baricevic nói.

Cây cổ thụ lớn nhất thế giới đang bị đe dọa, có thể chết (Ảnh: Getty)

Cây cổ thụ lớn nhất thế giới

Cây bách (tên khoa học: Fitzroya cupressoides), được gọi là “xuyên qua” ở Nam Mỹ, là một loài cây có nguồn gốc từ Chile và Argentina. Chúng thuộc cùng họ với cây gỗ đỏ và cây tùng khổng lồ, có thể cao tới 45 mét.

Loài cây này vốn sinh trưởng chậm và được biết đến là loài thực vật có thể sống hàng trăm, hàng nghìn năm.

Tương lai của cây Gran Abuelo

Dù đã có từ hàng nghìn năm trước nhưng theo các nhà khoa học, tương lai của cây Gran Abuelo vẫn còn là một ẩn số. Dr. Baricevic cho rằng sự gia tăng lượng khách du lịch đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây đang gây hại cho độ bền của nó. Ông nói: “Những rễ còn sống cuối cùng của cây bị giẫm nát mỗi ngày, và thiệt hại sẽ còn lớn hơn.

Cây cổ thụ lớn nhất thế giới

Ngoài ra, biến đổi khí hậu và hạn hán kéo dài cũng đang dần làm hư hại những thân cây cổ thụ hùng vĩ.

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *