Tranh siêu đỉnh của trí tuệ nhân tạo AI

Theo Tech Radar, các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) với khả năng chuyển văn bản sang hình ảnh không có gì mới. Mọi người có thể đã nghe nói đến DALL-E, một trí tuệ nhân tạo gây ấn tượng với khả năng tạo ra những hình ảnh đơn giản và chân thực chỉ bằng những câu lệnh ngắn.

Tiêu chí AI yêu cầu để có thể xác định từng đối tượng

Imagen là một sản phẩm trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi Nhóm nghiên cứu bộ não của Google. Tuy nhiên, hoạt động theo cách tương tự với DALL-E và LDM, mục tiêu của Brain Team với Imagen là tạo ra hình ảnh có độ chính xác và độ trung thực cao hơn, nhưng cũng sử dụng cùng một phương pháp sử dụng các câu mô tả và ngắn để tạo ra chúng.

Ví dụ: “ảnh con mèo đội mũ cao bồi và áo khoác da đen đang đạp xe trên đỉnh núi” được cấu trúc theo tiêu chí AI yêu cầu để có thể xác định từng đối tượng. Sau đó, AI sẽ phân tích cú pháp mỗi đoạn của câu thành một đoạn thông tin dễ hiểu và cố gắng tạo ra một hình ảnh khớp với câu đó nhất có thể. Và, ngoại trừ một số yêu cầu kỳ lạ, Imagen có thể làm việc với kết quả nhanh và chính xác đến kinh ngạc.

Imagen vẫn ưu tiên hàng đầu sự “lành mạnh”

Nếu bạn đã sử dụng Imagen hoặc các AI tương tự khác, bạn có thể nhận thấy rằng mỗi AI thường tập trung quá mức vào một số chủ đề được chọn. Ví dụ: DALL-E thích tạo hình ảnh dựa trên các vật dụng gia đình hàng ngày như đồng hồ hoặc bàn ghế. Nhưng Imagen, ít nhất là bây giờ, dường như ưu tiên các động vật dễ thương trong khả năng chụp ảnh của nó. Nhưng thực sự có một lý do rất tốt cho điều này.

Hình ảnh được vẽ bởi AI của Imagen thực sự gây ấn tượng bởi độ hoàn thiện.

Nhóm nghiên cứu của Google

Nhóm nghiên cứu của Google không né tránh thực tế rằng Imagen làm cho mọi thứ tương đối vô hại. Là một phần của tuyên bố từ chối trách nhiệm, nhóm nhận thức rõ rằng Imagen có thể được sử dụng để tạo nội dung có hại, chẳng hạn như nội dung phân biệt chủng tộc hoặc quảng bá một hệ tư tưởng có hại.

Kế hoạch phát hành Imagen ra công chúng

Vì lý do tương tự, Brain Team không có kế hoạch phát hành Imagen ra công chúng, ít nhất là cho đến khi họ phát triển các “biện pháp bảo vệ” bổ sung để ngăn chặn AI bị sử dụng cho các mục đích bất chính. Do đó, bản xem trước trên trang web chỉ giới hạn ở một số chủ đề được chọn.

Imagen vẫn chú trọng tạo ra những hình ảnh “lành mạnh”.

AI đã được đăng lên mạng xã hội

Đã có những trường hợp trong quá khứ các chương trình AI đã được xuất bản trên trang web công khai… với kết quả rất không mong muốn. Một ví dụ là Microsoft’s Hand: khoảng 5 năm trước, một tài khoản Twitter của AI đã được đăng lên mạng xã hội nhằm mục đích xem AI sẽ phản ứng và tương tác với người dùng như thế nào trong môi trường mạng xã hội. Tuy nhiên, trong vòng vài giờ, Tay đã từ một chatbot bình thường trở thành một người lan truyền những lập luận bất đồng chính kiến.

Bức tranh của Imagen đẹp

Như đã lưu ý, có nhiều khả năng Imagen sẽ không sớm phát hành nó ra công chúng. Hoặc không bao giờ. Rủi ro mà các bot AI có thể tạo ra nội dung xấu vẫn còn quá lớn. Tuy nhiên, hiện tại Imagen đã là một hệ thống AI khá hay ho với khả năng tạo ra những hình ảnh ngộ nghĩnh của các loài động vật nhỏ, thậm chí những bức tranh của Imagen còn đẹp hơn rất nhiều so với phần lớn chúng ta vẽ tay.

Một bức tranh thú vị được tạo ra từ Imagen.

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *