Bức vẽ hòa thượng của Đường Bá Hổ giá gần 14 triệu USD

Tranh hòa thượng Nguyệt Tuyền của Đường Bá Hổ – nhân tài nức danh thời Minh – trị giá 92 triệu nhân dân tệ (13,7 triệu USD).

Đường Bá Hổ (1470-1524)

Theo The Value, Đường Bá Hổ (1470-1524) đã để lại cho đời nhiều tác phẩm văn học và tranh ảnh có giá trị nghệ thuật cao, hiện nay phần lớn tranh và thư pháp của ông được trưng bày trong các viện bảo tàng. Trong hơn 10 năm qua, một số tác phẩm của Đường Bá Hổ đã xuất hiện trên thị trường đấu giá, tạo được sự quan tâm lớn trong giới sưu tập. Tác phẩm đáng giá nhất là Nguyệt Tuyền, do Beijing Poly sáng tác năm 2017.

Bức vẽ dài hơn 1,1 m

Bức tranh của tác giả Nguyệt Tuến vẽ nhà sư Nguyệt Tuyền, tên hiệu là Tân Hạo, từng là trụ trì chùa Lin Kok (nay thuộc Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc). Nhà sư đội nón lá, quay mặt ra hồ, xung quanh là núi non, thác nước, chòi canh, sương mù, cầu gỗ… Nhà sư Cao Nguyệt Thuyên có ảnh hưởng lớn đến giới văn nhân, chính khách đương thời.

Bức vẽ dài hơn 1,1 m. Ảnh: The Value

Tranh ra đời vào khoảng năm 1515 khi Đường Bá Hổ 45 tuổi quy y cửa Phật. Tác phẩm miêu tả cuộc sống ẩn dật của một nhà sư, đồng thời thể hiện sự thờ ơ của Đường Bá Hổ đối với quan chức, danh vọng và tài sản sau khi ông trải qua hàng loạt biến cố khi nhìn ra thiên hạ.

Hòa thượng Nguyệt Tuyền trong khung cảnh non nước

Bức tranh Nguyệt Thuyên là một tác phẩm quan trọng của Đường Bá Hổ và là bức tranh mực hiếm hoi của ông đã xuất hiện trên thị trường đấu giá. Trang Artron đánh giá những nét vẽ thiên nhiên như nước chảy mây trôi là tiêu biểu cho phong cách hội họa của Đường Bá Hổ cuối đời.

Tác phẩm đắt giá cũng nhờ thư pháp của hai nhà văn nổi tiếng cùng thời – Chuk Doãn Minh và Vương Trung Minh. Trong nghệ thuật cổ đại Trung Quốc, Đường Bá Hổ, Chuk Doãn Minh, Vương Trung Minh và Từ Trin Khanh được gọi là “Tứ đại tình nhân Giang Nam” do tài năng xuất chúng của họ.

Hòa thượng Nguyệt Tuyền trong khung cảnh non nước. Ảnh: The Value

Sơn thủy trong “Tranh Nguyệt Tuyền”

Trong tứ đại tình nhân, những câu chuyện, giai thoại về Đường Bá Hổ được lưu truyền rộng rãi nhất. Chuyện đời nghệ sĩ nhiều lần đóng phim, gắn với giàu sang và tình duyên, đặc biệt là trong phim Đường Bá Hổ điểm Thu Hương mà Châu Tinh Trì thủ vai chính. Theo Sohu, ngoài đời, số phận của Đường Bá Hổ gặp nhiều sóng gió, nhiều đau khổ.

Sơn thủy trong “Tranh Nguyệt Tuyền”. Ảnh: The Value

Tranh Châu Tinh Trì trên đường Ba Hồ, mũi Thu Hương. Video: Golden Harvest

Năm 25 tuổi, cha mẹ, vợ và em gái của Dương Bá Hổ lần lượt qua đời. Với sự hỗ trợ của người bạn thân Chuk Ji Sung, Ba Ho đã đặt hết tâm huyết của mình vào câu chuyện. Nhưng khi kết thúc kỳ thi, Đường Bá Hổ bị buộc tội gian lận trong kỳ thi và phải ngồi tù. Sau hơn một năm bị giam cầm, Bá Hộ được trả tự do, nhưng danh tiếng của ông đã bị hoen ố, con đường cầu bầu và làm quan cũng hết.

Châu Tinh Trì 

Vết nhơ của sự giam cầm đã khiến Đường Bá Hổ như biến thành người khác. Anh sa đọa, ăn chơi trác táng, thường xuyên lui tới Zelenka, vào nhà chứa, uống rượu và uống rượu. Duong Ba Ho và một vài người bạn thân, trong đó có Chuk Chi Sung, giả làm ăn mày, số tiền thu được dùng để uống rượu. Người nghệ sĩ chết trong nghèo khó.

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *