“Bảo tàng” cổ vật quý hiếm của thầy giáo làng

Nằm bên dòng sông Túy Loan, ngôi nhà ngói của ông Nguyễn Văn Chín là nơi trưng bày hàng trăm cổ vật quý hiếm, đặc biệt có nhiều cổ vật có tuổi đời hàng nghìn năm.

Lặn lội ngược xuôi sưu tầm đồ cổ

Những ngày này thầy giáo Nguyễn Văn Chín (SN 1963, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) nhàn hạ hơn do được nghỉ hè. Trong thời gian này, ông đã tự tay chăm sóc các đồ vật và ngôi nhà mái ngói được trùng tu. Đây có lẽ là điều khiến ông tự hào sau hơn 3 thập kỷ rong ruổi nam bắc trên hành trình sưu tầm đồ xưa mang đậm giá trị truyền thống.

Sinh ra tại vùng quê xứ Quảng, ông Nguyễn Văn Chín lập nghiệp trên mảnh đất Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) xưa sau nhiều năm lưu lạc và hiện đang làm giáo viên dạy văn tại Việt Nam. , Trường THPT Phạm Văn Đồng.

Ngôi nhà mái ngói 3 gian, 2 chái được thầy giáo Nguyễn Văn Chín trùng tu

Kể về hành trình sưu tầm kỷ vật của mình, anh cho biết mình từng dạy học ở vùng núi tỉnh Quảng Nam. Tại đây anh thấy mọi người thường mang những chiếc bình, chiếc bình cổ có từ nhiều thế kỷ trước để cất giữ.

Sau khi định cư tại ngôi làng cổ này, anh nghĩ xem người ta trân trọng những đồ cổ như vậy, tại sao không? Nghĩ vậy, ông Chín bắt đầu sưu tầm, nêm nếm và yêu thích cho đến bây giờ.

Từ năm 1987, sau giờ tan học, ông Chín đã rong ruổi khắp mọi nẻo đường. Đoạn ngắn ngược dòng sông Cu Đê, sông Thu Bồn, đoạn dài ngược lên miền núi tỉnh Quảng Nam hay cả tỉnh Tây Nguyên, hễ nghe đâu có chuyện xưa là tìm về.

Cối đá Chăm trong bộ sưu tập của ông Chín

Trong những lần lang thang này, mỗi lần trở về, anh đều mang theo từ cây sào gỗ, phiến đá cho đến từng bức phù điêu, cái chum, vại… Cái chung của chúng đều là đồ cũ, nhìn chúng mà xem. Anh ấy điên rồi.

Đến năm 1991, những thứ anh “sưu tầm” được đã lấp đầy khu vườn rộng 1.000m2. Lúc này, anh Chín nghĩ đến ý tưởng tạo một không gian trưng bày nhưng phải làm sao để mang đậm nét giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam. Xuất phát từ những suy nghĩ đó, ngôi nhà mái ngói 3 gian 2 chái đã được anh xây dựng và hoàn thành trong 5 năm.

“Ngôi nhà này khôi phục lại không gian văn hóa và sinh hoạt hàng ngày của người Việt Nam. Với kiến ​​trúc 3 gian 2 chái, trong đó gian chính thờ, 2 gian liền kề dành cho người con trai của gia đình. Ngôi đình ở “Có 2 chái chính là phụ. Điều này thể hiện rõ nếp sống của người Việt cổ. Phải mất 36 cây mít mới xây được ngôi nhà này”, ông Chín chia sẻ.

Trong nhà có rất nhiều đồ tạo tác được trưng bày, đối với ông Chín thì mỗi đồ vật đều mang một mệnh riêng.

Theo ông Chín, chiếc rìu đá trên tay ông có từ thời kỳ đồ đá

Nhưng điều khiến nó nhớ mãi là ngôi bảo tháp bằng đá của ông lão ở huyện Duệ Xuyên (tỉnh Quảng Nam). Theo ông Chín, để có được chiếc cối này, ông phải giải được thắc mắc của người xưa về việc tại sao ngôi tháp lại có một cái gờ ở giữa khác với những chiếc cối khác.

Cuối cùng thì bản thân ông Chín cũng không giải quyết được, nhưng nghe ông Chín kể lại mong muốn, ông lão đã đưa cho ông chiếc cối đá này mà không giải thích gì thêm.

Trong khi hướng dẫn chúng tôi quanh nhà, anh Chín nhặt được một chiếc rìu đá mà anh tìm được trong một chuyến đi Tây Nguyên. Đó là một chiếc rìu đá rất cổ mà ngay cả bản thân ông cũng không thể xác định được niên đại.

Bức tranh đồng nguyên khối trong bộ sưu tập cổ vật của ông Chín

Ngoài ra, còn có một số vật dụng như tiền cổ, bình, ly, chén, bát và một số bức phù điêu, cũng như một số kỷ vật thời chiến như ti vi, đài cầm tay. Ông thậm chí còn có một bộ sưu tập vỏ sò với nhiều kích cỡ khác nhau.

“Mỗi lần nhìn những đồ vật này, tôi như thấy từng hình ảnh tái hiện cuộc sống đời thường xung quanh những đồ vật này, và tôi cũng biết được mức độ phát triển của thời đó qua từng chi tiết, hoa văn”, ông Chín nói.

Phân phối tài sản văn hóa

Được biết, ông Chín từng giúp một gia đình dựng lại ngôi nhà hơn 100 năm tuổi. Ngoài ra, anh còn đưa những kiến ​​thức về cổ vật vào giảng dạy ở trường. Trong nhiều bài giảng, ông đã trích dẫn các sưu tầm liên quan đến công việc làm ví dụ minh họa. Đồng thời giải thích nguồn gốc và chỉ cho bà con ngôi nhà mà họ đã trùng tu.

“Trong một số tác phẩm như Walk Around, tôi sử dụng mẫu vật hóa thạch, mẫu vật khoáng sản, rìu đá … để minh họa cho bài học. Cách đào tạo như vậy rất trực quan, dễ hiểu và dễ học. Lâu lắm tôi mới nhớ ”, ông Chín thừa nhận.

Bộ sưu tập các đồng xu của người Việt qua các thời đại
Đầu đạn trong bộ sưu tập ký ức chiến tranh

Cầm trên tay một chiếc đĩa sành sứt mẻ, ông Chín chỉ vào những hoa văn trên đó và nói rằng đó là những đường nét tượng trưng cho văn hóa. Nhìn vào đây không quan trọng xấu hay đẹp mà là thấy được những dấu ấn văn hóa, lịch sử mà ông cha ta đã đi qua.

“Một ngày nào đó, có thể hôm nay, có thể ngày mai và thậm chí trong tương lai, những món đồ này sẽ góp phần bảo tồn những giá trị truyền thống. Để thế hệ mai sau vẫn có thể nhìn thấy và biết rằng tổ tiên mình đã trải qua một thời như thế. ”

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *