Khai mạc triển lãm tranh “Từ trong vô tận”

Triển lãm tranh “Từ trong đến vô cực” của họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh chính thức khai mạc tại TP. Triển lãm giới thiệu đến công chúng bộ sưu tập hơn 30 bức tranh trừu tượng.

Tranh trừu tượng

Đầu tiên, về bảng màu, From Infinity là sự chuyển đổi ngoạn mục từ đen và vàng sang xanh, đen và trắng. Trong tranh trừu tượng, bảng màu là một yếu tố quan trọng, nó không chỉ là tín hiệu cho bề mặt thị giác, mà còn là chìa khóa của nhận thức, khái niệm và cách nhìn.

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều họa sĩ trừu tượng

Trần Vĩnh Thịnh là một trong số ít đó. Nhìn vài cái này mới thấy thú vị, bởi từ con đường chung, mỗi người dần đi con đường riêng của mình.

Tranh trừu tượng ở Việt Nam có nguồn gốc từ giữa những năm 1950 ở Sài Gòn, với những bức tranh thuộc giai đoạn chuyển tiếp biểu tượng / giai đoạn sang bán trừu tượng Tà Tí. Sau đó là những bức tranh trừu tượng của Nguyễn Cải và một số hội viên Hội Họa sĩ trẻ Việt Nam (ở Sài Gòn) từ những năm 1960-1970.

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh diễn giải các tác phẩm với khách tham quan

20 năm sau, với tư tưởng chủ nghĩa trừu tượng

Chủ nghĩa trừu tượng gần như chính thức không tồn tại ở Việt Nam. Những tên tuổi lớn như Nguyễn Gia Trí, Bùi Xuân Công, và một số người khác vẫn âm thầm thực hành trừu tượng để nghiên cứu nhận thức và triết học, nhưng hầu như “hoạt động trong bí mật” chứ không được đưa ra công khai.

Đầu những năm 1990, từ Nguyễn Châm (Paris) và Nguyễn Trung (Sài Gòn), trừu tượng quay trở lại và một số cái tên hấp dẫn khác nổi lên. Vài năm sau, ở tuổi 20, Trần Vin Thịnh bắt đầu vẽ những bức tranh trừu tượng.

Theo nhà nghiên cứu Ngô Kim Hồi: “Tranh trừu tượng của Trần Vĩnh Thịnh chuyển động không ngừng. Nhìn những bức tranh của anh, tôi thấy những “chuyển động” có nghĩa là những nét vẽ mạnh mẽ và phóng khoáng đưa chúng ta đến một điểm vô cùng, không có điểm dừng.

Tác phẩm Dòng chảy phù sa

Vốn là người học chữ Hán và yêu thích thư pháp, Trần Vĩnh Thịnh muốn áp dụng nó vào hội họa để thỏa mãn những nét gạch chân sâu mà nông, thô mà mềm, có mà như không …

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *