Con người, cảnh vật nước ta 100 năm trước qua ảnhNhững bức ảnh quý giá phản ánh thiên nhiên, văn hóa và con người Việt Nam đầu thế kỷ 20 được lưu giữ tại Viện Viễn Đông Bác Cổ ở Việt Nam.

Sách Ký ức về Đông Dương: Việt Nam – Campuchia – Lào, do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) ấn hành tại Việt Nam nhân kỷ niệm 120 năm thành lập viện này. Cuốn sách giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của Viện Viễn Đông Bác cổ qua các thời kỳ lịch sử, những tư liệu, hình ảnh quý giá phản ánh thiên nhiên, xã hội, di sản văn hóa và con người Đông Dương. đầu thế kỷ 20.

Ảnh Ô Kuan Chuong (ngày mất, L. Fino). Tám cổng của thành cổ Hà Nội đã bị người Pháp phá hủy vào cuối thế kỷ 19, chỉ còn lại cổng Đông ở cuối phố Hàng Chiu. Được xây dựng vào năm 1749, nhìn ra sông Hồng, Cửa Đông hay còn gọi là Thanh Hà Môn cũng tọa lạc tại đây, người Pháp đã chém đầu một người hiếu chiến (Trường Cơ) vào năm 1873 nên có tên là Ô Quan Chưởng. Những cánh cổng này cũng được xếp vào danh sách bị phá hủy, nhưng nhờ sự can thiệp của Viện Viễn Đông Bác cổ, chúng vẫn được bảo tồn.

Một ngôi chùa nhỏ nằm giữa hồ trên địa phận của đền Phù Đổng. Ngôi đền thuộc tỉnh Bắc Ninh, được xây dựng để tưởng nhớ công ơn của Phù Đổng Thiên Vương. Các lễ hội đền thường tái hiện lại cảnh chiến đấu. Ảnh chụp năm 1929, ẩn danh.

Các kỹ sư đã chuyển bức tượng Phật nặng 9 tấn về chùa Thần Quang, Ngũ Sa (tháng 12 năm 1950). Làng Ngự Hà trước đây gồm 5 xã khác nhau (nên có tên là Ngư Hà) nằm trên một hòn đảo nhỏ giữa hồ Trúc Bạch, Hà Nội. Những người thợ đào đồng được chia thành nhiều phường, rất nổi tiếng vào thế kỷ 17 và đúc được nhiều hiện vật, trong đó có chuông chùa trên một cột, tượng Trấn Vũ ở đền Quán Thánh

Cầu có mái che Phù Khê (An Trạch, Hà Nam) bằng gỗ, có 19 nhịp, mái lợp ngói. Kiểu kiến ​​trúc này được gọi là “thượng đình, hạ cầu” (nhà trên, nhà dưới). Ảnh chụp năm 1936, ẩn danh.

Vịnh Hạ Long (không ghi ngày tháng, L. Fino). Trải rộng trên diện tích 1.553 km vuông, kỳ quan thiên nhiên Việt Nam được bao bọc bởi đường bờ biển dài 120 km kéo dài đến biên giới với Trung Quốc, bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, rặng núi đá vôi và hang động.

Cảnh người dân đánh bắt cá, cua để làm thức ăn. Một số ruộng ở miền Bắc mỗi năm chỉ trồng được một vụ, 6 tháng còn lại ruộng biến thành ao nuôi cá. Sau đó người dân tháo cạn ao để bắt cá, cua. Ảnh chụp ở Bắc Kỳ, 1926, ẩn danh.

Phật tử hát ở chùa Phạm Ngũ Lão (tháng 1 năm 1954, khuyết danh). Ngôi chùa này còn thờ Nguyễn Minh Kông, một vị tổ nổi tiếng thời Lê, tương truyền đã chữa khỏi bệnh cho vua Lê Tấn Tông. Ngôi chùa nằm ở trung tâm Hà Nội, số 50, Lee Quốc Sư, được trùng tu năm 1951.

Đồ chơi thủ công, lồng đèn giấy, lồng đèn trong dịp Tết Trung thu. Bức ảnh được chụp vào năm 1926 bởi L. Fino.

Đám tang của Mường ở Hoa Bin. Ảnh chụp năm 1937, ẩn danh.

Một người gốc Bắc Kỳ (không rõ ngày tháng, giấu tên).

Cư trú người Êđê gần Buôn Ma Thuột (không rõ ngày tháng, giấu tên).

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *