Làng nghề đan đó 200 năm tuổi đẹp như tranh

Xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên nổi tiếng với làng nghề đan đó truyền thống 200 năm tuổi. Đây cũng là nơi truyền cảm hứng sáng tạo nghệ thuật vô tận với nhiều nhiếp ảnh gia.

Nghề đan lát này đã có từ xa xưa, gắn liền với sinh hoạt nông nghiệp của người dân. Hiện nay, nghề đan lát ở Thủ Sĩ này tập trung ở hai thôn Nội Lãng và Thất Viên:

Ông Lương Sơn Baku năm nay đã bước sang tuổi 80 và có gần 70 năm kinh nghiệm đan lát. Anh cho biết, trước đây, đan lát là nguồn thu nhập chính. Tuy nhiên, khoảng 20 năm nay lượng khách hàng giảm dần, anh làm việc cầm chừng, số tiền kiếm được từ nghề đan lát này cũng chỉ đủ cho hai ông bà chi tiêu hàng ngày.

Nghề đan lát không khó, từ trẻ nhỏ đến người già chỉ cần vài buổi là có thể làm được. Nguyên liệu cho việc này là tre hoặc nứa. Trước đây, nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, nhưng hiện nay các hộ thường phải nhập tre từ một số nơi.

Anh Bơ đang buộc những chiếc áo đan, những thanh tre còn tươi, định treo lên gác bếp. Sau một thời gian treo, nó sẽ chuyển sang màu nâu, bền và hấp dẫn hơn.

Chúng được treo trên một cây cau. Mái nhà ông Buck tạo nên nét êm đềm, đậm chất thôn quê Bắc Bộ. Nơi đây thu hút khá nhiều khách du lịch đam mê chụp ảnh sự kiện và sáng tạo nghệ thuật.

Không dừng lại ở công việc, việc đan lát này trở thành “dịp” để các bậc cao niên ngồi hàn huyên chuyện xưa, tâm sự về cuộc đời, nghề nghiệp.

Những sợi dây buộc rất đều nhau, chắc chắn và có thể sử dụng vài năm mới đứt. Người thợ giỏi phải mất ít nhất một giờ đồng hồ để đan xong, và cả buổi sáng đối với những người thợ mới.

Ông Buck định bán nó. Gắn chặt sản phẩm vào xe đẩy. Khoảng 1 tuần, anh ta mang hàng đi bán một lần, địa điểm tiêu thụ chủ yếu là một số vùng trũng như Phù Cừ, Ân Thi (Hưng Yên) hoặc Phù Xứng, Ứng Hòa (Hà Nội). Thành phẩm màu trắng được bán với giá khoảng 20.000 – 25.000 đồng; Loại còn lại hun khói có màu nâu cánh gián, bóng đẹp, giá bán khoảng 30.000-40.000 đồng một chiếc.

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *