Những ý tưởng thiết kế lối đi sân vườn độc đáo

Sân vườn rộng rãi được thiết kế đẹp mắt sẽ là điểm nhấn tuyệt vời của ngôi nhà. Những ý tưởng dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra lối đi trong vườn hoàn hảo vừa sáng tạo vừa bền vững.

1. Lối đi bê tông

Lối đi bằng bê tông là thiết kế đơn giản, phổ biến được nhiều gia chủ lựa chọn. Nói chung, bê tông sẽ mịn, cứng và chống trơn trượt tốt, cũng như thoải mái di chuyển mà không cần lo lắng về cát hoặc đất ướt dính vào đế giày của bạn.

Tránh gồ ghề và làm cho khối bê tông đa dạng và đẹp hơn, bạn có thể sử dụng đá hoa văn hoặc tạo hình tùy theo sở thích. Ngoài ra có thể trang trí thêm các loại cây, hoa để lối đi trở nên thoáng và trong lành hơn.

2. Thiết kế lối đi bằng đá (phong cách Zen)

Trong thiết kế nội thất, phong cách Zen được biết đến với việc sử dụng các vật liệu tự nhiên tạo cảm giác hài hòa và thư thái. Và đá chính là sự lựa chọn không thể thiếu trong phong cách thiết kế sân vườn này.

Đá Hewn với hoa văn đơn giản được sử dụng trong các lối đi, màu sắc tươi sáng mang đến sự hài hòa, nhẹ nhàng.

Cách thiết kế lối đi trong vườn này rất tiện lợi khi bạn không lo lắng về việc giày và dép của mình bị bẩn vì cát và tạo ra một cảm giác say mê đặc biệt.

3. Thiết kế lối đi lát đá trên mặt nước

Đối với sân vườn có ao nhỏ, nhiều gia chủ lựa chọn phương án xây cầu bắc qua ao. Nhưng ngoài phương pháp truyền thống này, bạn có thể thay thế một cây cầu gỗ thông thường bằng một cây cầu đá hoặc đơn giản là biến nó thành một con đường dẫn nước bằng đá.

Đây là một ý tưởng rất thú vị, việc sử dụng những vật liệu tự nhiên này giúp không gian sống trong ngôi nhà trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Để xây dựng lối đi bằng đá, có thể sử dụng những viên đá nhỏ hơn cho khu vực xung quanh để tạo sự liên kết với tổng thể kiến ​​trúc, giúp khu vườn trở nên lãng mạn hơn.

4. Thiết kế đường đi bằng đá và cỏ

Thiết kế lối đi và thảm cỏ bằng đá ở khu vực xung quanh cũng là một thiết kế phổ biến và được sử dụng rộng rãi.

Thông thường, người ta dùng đá dày làm đá tảng, ép xuống đất đến độ sâu vừa đủ. Một lớp cỏ mọc bên cạnh những tảng đá khiến những tảng đá nổi bật trên nền xanh mát.

Mẹo được kiến ​​trúc sư khuyến khích là nên đặt các viên đá cách nhau một khoảng nhất định, tạo cảm giác như chúng đang nhô lên khỏi mặt đất một cách tự nhiên.

Bằng cách này, lối đi lát đá hài hòa hơn với thiết kế tổng thể của khu vườn, đồng thời tạo khoảng trống cho cỏ mọc xen kẽ với đá.

5. Thiết kế một con đường rải sỏi

Hầu hết các loại sỏi dùng để trang trí lối đi trong sân vườn đều có kích thước nhỏ từ 1 – 2 cm, nhẵn mịn. Vào mùa hè, chất liệu sỏi còn tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu và gần gũi với thiên nhiên. Nếu bạn đi chân đất thì con đường trải sỏi sẽ giúp thư giãn chân, thúc đẩy tuần hoàn máu, rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng kết hợp sỏi với đá để tạo nên lối đi hiện đại, đẹp mắt. Những viên đá màu ăn sâu vào lòng đất kết hợp với lớp sỏi xung quanh tạo nên hiệu ứng đẹp mắt.

Gia chủ cũng có thể trồng thêm cây xanh ở hai bên lối đi để tạo điểm nhấn, giúp khu vườn hòa hợp với thiên nhiên hơn. Dùng sỏi làm lối đi cũng là một cách giữ ẩm cho đất, đặc biệt là trong mùa khô nóng.

6. Thiết kế lối đi bằng gỗ

Lối đi bằng gỗ cũng là một trong những giải pháp được lựa chọn để trang trí lối đi trong sân vườn. Chúng rất tinh tế và đẹp mắt, nhưng không được sử dụng rộng rãi do độ bền thấp và phải bảo trì thường xuyên.

Đặc biệt là vào mùa mưa, lượng nước lớn dễ khiến gỗ bị mục. Để hạn chế những rủi ro liên quan đến việc này, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn sử dụng nhựa giả gỗ hoặc bê tông giả gỗ để thay thế.

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *