THIÊN TÀI TOÁN HỌC NỔI TIẾNG THẾ GIỚI, QUÁ KHỨ TỪNG BỊ CHO THÔI HỌC VÌ QUÁ THÔNG MINH

Có thể nói, Đào Triết Hiên sinh ra đã có một trí tuệ mà chỉ những đứa trẻ tài giỏi mới có. Tuy nhiên, nếu bạn theo dõi quá trình trưởng thành và phát triển của anh ấy, bạn sẽ thấy rằng nền giáo dục nhận được trong gia đình cũng góp phần rất lớn vào sự thành công của người đàn ông này.

Đào Triết Hiền có chỉ số IQ rất cao

Đào Triết Hiền sinh ngày 17 tháng 7 năm 1975 tại Adelaide, Australia. Anh là người gốc Hoa, người Mỹ gốc Úc. Ông được biết đến như một thiên tài toán học và đã nhận được vô số giải thưởng quốc tế cho công trình nghiên cứu của mình.

Đặc biệt, Đào Triết Hiền có chỉ số IQ rất cao, trong khoảng 220 – 230. Thậm chí, con số này còn cao hơn cả những nhà khoa học vĩ đại như Stephen Hawking (160) hay Albert Einstein (khoảng 160 – 190).

Đào Triết Hiên sớm bộc lộ trí tuệ thông minh ngay khi còn nhỏ

Đào Triết Hiền sinh ra trong một gia đình gia giáo. Cha anh nhận bằng Thạc sĩ tại Đại học Hồng Kông và mẹ anh nhận bằng Cử nhân Toán và Vật lý của Đại học Hồng Kông với thành tích học tập xuất sắc. Họ yêu nhau khi còn học đại học, sau đó cả gia đình chuyển đến Úc sinh sống vào năm 1972.

Năm 2 tuổi, Đào Triết Hiên đã bộc lộ năng khiếu toán học phi thường khi cha mẹ cậu phát hiện ra con trai mình đang dạy cậu bé 5 tuổi đọc và viết số. Khi bố mẹ hỏi có thể học những điều này ở đâu, Đào Triết Hiên nói rằng anh chỉ học được kiến ​​thức từ việc xem Sesame Street trên TV.

Năm 3 tuổi, cha mẹ gửi Đào Chiếm Hiên đến học tại một trường tiểu học tư thục. Tuy nhiên, do còn quá nhỏ, không thể giao tiếp với các bạn học lớn hơn mình vài tuổi nên Đào Triết Hiên đã được gửi lại trường mẫu giáo. Ngoài ra, lý do được Trường Tiểu học đưa ra là do học sinh quá thông minh. Tất cả các giáo viên đều từ chối dạy cho Đào Triết Hiên vì không đủ tư cách và không thể dạy được thần đồng này.

Đào Triết Hiên

Năm 4 tuổi, Đào Triết Hiên bị cho thôi học ở trường cấp 1 vì giáo viên không đủ năng lực giảng dạy cậu

Sau đó, chỉ trong một năm rưỡi, Đào Chiếm Hiền đã tự mình hoàn thành tất cả chương trình tiểu học chỉ với sự kèm cặp của cha mẹ. Cha mẹ anh cũng cho con trai mình theo học tại Hiệp hội Năng khiếu Australia.

Qua sự dạy dỗ tận tình của cha mẹ và sự hướng dẫn rõ ràng của các chuyên gia giáo dục, trí tuệ của Đào Triết Hiên đã phát triển vượt bậc. Anh nhanh chóng vượt xa các bạn đồng trang lứa, đặc biệt thể hiện khả năng vượt trội về toán học. Được biết, phương pháp giảng dạy được thiết kế đặc biệt cho Đào Triết Hiên đặt tính linh hoạt và tự do phát triển lên hàng đầu.

Ngay từ nhỏ, anh đã được nuôi dưỡng niềm yêu thích nghiên cứu mà không bị áp lực như bao thần đồng khác.

Năm 5 tuổi, Đào Triết Hiên trở lại trường tiểu học, bắt đầu học toán cấp ba. Ở tuổi bảy, ông xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình về toán học. Năm 8 tuổi, anh tốt nghiệp trung học và đạt 760/800 điểm trong kỳ thi SAT. Trước đó, chỉ có hai ứng viên từng đạt trên 700 điểm trong kỳ thi SAT, nhưng cả hai đều là học sinh trung học. Điều này chứng tỏ trí tuệ kiệt xuất của Đào Triết Hiên. Năm 9 tuổi, Đào Triết Hiên học đại học chuyên Toán và các môn liên quan đến lập trình máy tính. Năm 10, 11 và 12 tuổi, Đào Triết Hiền trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia kỳ thi toán quốc tế bậc trung học phổ thông, lần lượt giành huy chương đồng, huy chương bạc và huy chương vàng trong 3 năm liên tiếp.

Cậu bé Đào Triết Hiên và người thầy

Cậu bé Đào Triết Hiên đang được giảng dạy riêng bởi nhà Toán học nổi tiếng người Hungary – ông Paul Erdős.

Những năm sau đó, Đào Triết Hiên ngày càng đạt được nhiều thành tích khiến bao người ngưỡng mộ. Năm 14 tuổi, anh chính thức trở thành tân sinh viên Đại học Flinders (Australia). Hai năm sau, anh nhận bằng cử nhân và sau đó, năm 17 tuổi, anh hoàn thành chương trình thạc sĩ. Năm 21 tuổi, ông Đào nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Princeton, đồng thời được nhận vào làm giảng viên chính thức của Trường thuộc Đại học California (Mỹ). 24 tuổi, Đào Triết Hiên trở thành giáo sư trẻ nhất trong lịch sử Đại học California.

Đào Triết Hiên đã lập vô số kỷ lục

Đến nay, Đào Triết Hiên đã lập vô số kỷ lục như: Người có chỉ số IQ cao nhất; Cho đến nay, một nhà toán học còn sống đã giành được nhiều danh hiệu, giải thưởng và huy chương trong nước và quốc tế nhất. Năm 29 tuổi, anh giành được Học bổng MacArthur. Được biết, mỗi năm giải thưởng danh giá này chỉ được trao cho 20-40 cá nhân là công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ có thành tích xuất sắc trong nhiều lĩnh vực.

Cùng năm, ông nhận giải Nobel toán học. Chỉ hai năm sau, ông nhận được Huy chương Fields, một trong những danh hiệu cao quý nhất trong toán học. Đến nay, ông đã có nhiều đóng góp cho nền toán học thế giới với hơn 300 bài báo, 17 cuốn sách và hàng trăm bài báo nghiên cứu về toán học. Trí tuệ của ông đi trước thời đại, và nhiều người đã đặt cho ông biệt danh “Mozart trong Toán học”.

Đào Triết Hiên vào buổi lễ nhận giải Nobel toán học

Chân dung Đào Triết Hiên – một trong những nhà Toán học xuất sắc nhất hiện nay

Cuộc sống trọn vẹn của một đứa trẻ thần đồng: Kết hôn với một người bình thường, dành cả cuộc đời cho niềm đam mê toán học

Có thể thấy, Đào Triết Hiên đã sớm bộc lộ thần đồng và thành danh ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, không giống như nhiều thần đồng khác, tài năng của anh Đào ngày một thăng hoa. Đồng thời, cháu cũng không có tâm lý bất ổn, đây được coi là một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải của những đứa trẻ có trí thông minh vượt trội.

Điều này có thể lý giải bằng phương pháp dạy học tiến bộ trong gia đình ông Đào Triết Hiền. Cha mẹ anh từng nói trong một cuộc phỏng vấn rằng họ luôn coi trọng sự tự do và thoải mái trong quá trình nuôi dạy một đứa trẻ. Dù luôn phải làm việc với các em lớn hơn mình nhiều tuổi nhưng anh Đạo vẫn tạo điều kiện tốt nhất để anh được tham gia rèn luyện thân thể và vui chơi cùng bạn bè cùng trang lứa.

Vợ chồng anh Đào vẫn hạnh phúc bên nhau và chứng tỏ tình cảm bền chặt.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cố gắng xây dựng chương trình giáo dục cho cháu Đào Triết Hiền theo hướng phát triển toàn diện và phù hợp với khả năng của trẻ. Vì vậy, thầy Đạo luôn giữ được niềm yêu thích môn Toán, yêu nghề và rất biết cách giao tiếp, hòa đồng với mọi người.

Anh hiện đang định cư tại Hoa Kỳ, có một cuộc sống gia đình hạnh phúc, cùng nuôi dạy một con trai và một con gái. Có người cho rằng vợ anh chỉ là một người bình thường, nhan sắc tầm thường nên không xứng với một người tài sắc vẹn toàn như Đào Triết Hiên. Tuy nhiên, sau nhiều năm, vợ chồng anh Đào vẫn hạnh phúc bên nhau và chứng tỏ tình cảm bền chặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *