TRẦN NGỌC TÀI SƠN CEO TIKI

Trần Ngọc Tài Sơn thành lập Tiki vào năm 2010 với số vốn 5.000 USD, với một nhà kho trong gara của gia đình và một văn phòng ngay trong phòng ngủ của mình.

Tiki thương mại điện tử Việt Nam

Cách đây hơn 12 năm, khởi nghiệp với Tiki, Trần Ngọc Tài Sơn từng tâm niệm “khởi nghiệp thôi, nếu không hiệu quả thì quay lại làm, không có gì to tát cả”. Tuy nhiên, khi số lượng nhân viên của công ty tăng lên hàng trăm, rồi hàng nghìn người, anh nhận thấy trách nhiệm của mình cũng ngày càng cao.

Tiki – nghĩa là “Tìm kiếm” và “Lưu” – ban đầu chỉ là một trang web bán sách bằng tiếng Anh. Tính đến ngày hôm nay, công ty là một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất tại Việt Nam, được định giá gần 1 tỷ USD vào năm ngoái và đang trên đường hoàn thành giấc mơ IPO tại Mỹ.

Trần Ngọc Tài Sơn tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học New South Wales (Úc)

Trần Ngọc Tài Sơn sinh năm 1981 tại TP.HCM. Anh tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học New South Wales (Úc) và từng làm việc cho một số công ty như Impaq Interactive, Vega và Vinabook. Năm 2010, Son thành lập Tiki, bắt đầu với nền tảng bán sách tiếng Anh trực tuyến với kho hàng nằm trong ga ra của gia đình và văn phòng trong phòng ngủ.

Khi đó, sau khi kết hôn, Sơn có khoảng 5.000 đô la Mỹ. Anh mang tất cả đi mua sách với hy vọng bán được, lật ngược vốn. Ban đầu, Tiki chỉ có khoảng 100 mặt hàng. Khi có đơn hàng, Sơn tự đóng gói, chất lên ô tô và giao cho khách.

Người sáng lập Tiki từng mong mình có thêm nhiều sự ủng hộ. Cậu con trai nói đùa rằng “bố là nhà báo, mẹ là giáo viên, nhưng nhà báo cộng với giáo viên thì nghèo” nên khi khởi nghiệp không nhận được nhiều hỗ trợ về tài chính.

“Tuy nhiên, sự hỗ trợ lớn nhất là gia đình cho phép tôi làm những gì mình muốn”, anh chia sẻ trên chương trình Người phản bội của VnExpress.

CEO Trần Ngọc Thái Sơn những năm đầu khởi nghiệp. Ảnh: Tiki

Tiki bán sách tiếng Anh

 “Lúc đó tôi cũng hơi liều lĩnh, nghĩ rằng mình có thể làm được và làm tốt hơn nữa”, CEO của Tiki kể lại. Theo Trần Ngọc Tài Sơn, có 3 lý do khiến anh thành lập Tiki. Đầu tiên, Sơn rất thích đọc sách. đặc biệt là sách tiếng Anh, nhưng lúc đó ở Việt Nam rất khó mua được những cuốn sách tiếng Anh yêu thích của mình, lý do thứ hai là Sơn cho rằng thương mại điện tử Việt Nam rất có tiềm năng, lý do thứ ba là anh có thị trường thương mại điện tử rất nhiều. các hạn chế như thiếu sản phẩm, giao hàng chậm trễ thường xuyên và sản phẩm kém chất lượng.

Trần Ngọc Thái Sơn luôn mong muốn tạo ra một nền tảng thương mại điện tử không chỉ bán sách tiếng Anh mà có thể bán bất cứ thứ gì. Như vậy, Tiki dần dần mở rộng ra cả sách tiếng Việt, rồi đến điện tử, mỹ phẩm, và nhiều ngành hàng khác.

Tiki dịch vụ giao hàng nhanh chóng

Quá trình mở rộng chuỗi cung ứng, xây dựng cơ sở hạ tầng, cũng như cạnh tranh với các đối thủ đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn từ Tiki. Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, nhà sáng lập Trần Ngọc Tài Sơn từng chia sẻ “hai năm đầu, tôi có thể cắt giảm chi phí để duy trì lâu dài bằng cách vay tiền từ bạn bè, từ mọi người”. Công ty sau đó đã nhận được một vòng tài trợ thiên thần vào năm 2012.

Năm 2017, Tiki gây được sự chú ý khi ra mắt TikiNOW 2h, dịch vụ giao hàng nhanh chóng. Đó được coi là bước đột phá trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam, sau đó, nhiều đối thủ cũng tung ra dịch vụ tương tự.

Một số nguồn tin cho biết Tiki đang đàm phán sáp nhập với một sàn thương mại điện tử lớn khác của Việt Nam là Sendo. Động thái này được cho là nhằm tăng sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước trước các đối thủ nước ngoài như Shopee và Lazada. Tuy nhiên, cuối cùng thương vụ đã thất bại.

Những kỳ lân tiềm năng và giấc mơ IPO của Hoa Kỳ, tháng 11 năm ngoái, Trần Ngọc Tây Sơn đã thông báo rằng họ đã huy động được 258 triệu đô la trong vòng tài trợ Series E do AIA dẫn đầu. Các nhà đầu tư tham gia vòng này còn có UBS AG có trụ sở tại London, Taiwan Mobile, Mirae Asset-Naver Asia Growth Fund và cổ đông hiện hữu STIC GIGF

Trước đó, Tiki cũng đã được nhiều nhà đầu tư khác rót vốn như CyberAgent Ventures, VNG, JD.com, Sparklabs Ventures … Đầu tháng 5, Tập đoàn tài chính Shinhan (Hàn Quốc) cũng cho biết đã đạt mốc khi đồng ý mua 10% cổ phần của Của Tiki chia sẻ. Sau khi hoàn tất giao dịch, Shinhan sẽ trở thành cổ đông lớn thứ ba của nền tảng thương mại điện tử này. Chia sẻ với Bloomberg, CEO Trần Ngọc Thái Sơn cho biết việc tài trợ Series E năm ngoái đã nâng mức định giá của công ty lên gần 1 tỷ USD. Như vậy, nhiều khả năng Tiki sẽ trở thành kỳ lân thứ 5 của Việt Nam – sau VNG, VNLife, Sky

Mavis và MoMo.

Phương án IPO mà Tiki có thể chọn là sáp nhập với SPAC

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, người đứng đầu Tiki cho biết công ty có kế hoạch tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hoa Kỳ vào năm 2025, tuy nhiên thương vụ này có thể diễn ra sớm hơn. Một phương án IPO mà Tiki có thể chọn là sáp nhập với SPAC (Công ty Mua lại Mục đích Đặc biệt), nhưng quyết định chính thức vẫn chưa được công bố.

Theo một số nguồn tin, đợt IPO của Tiki có thể được tổ chức sớm nhất vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023. Vào giữa năm ngoái, công ty đã thành lập Tiki Global có trụ sở tại Singapore để giảm bớt quá trình IPO. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường chứng khoán toàn cầu có nhiều biến động và bài học về sự sụt giảm vốn hóa “chóng mặt” sau khi ông lớn Grab Đông Nam Á niêm yết tại Mỹ, CEO Trần Ngọc Thái Sơn và những người khác, người đứng đầu Tiki sẽ cần để cẩn thận hơn trong việc lựa chọn thời điểm vào sàn.

Tiki thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai ở Đông Nam Á

Việt Nam đang nổi lên là thị trường thương mại điện tử lớn thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia, theo báo cáo “Tình hình kinh doanh thương mại điện tử nửa đầu năm 2022” từ nền tảng dữ liệu Metric.vn. Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang phát triển nhanh chóng trong giai đoạn 2020-2021 và dự báo đạt khoảng 39 tỷ USD vào năm 2025. Điều này sẽ tạo cơ hội cho Tiki phát triển tích cực hơn trong thời gian sắp tới.

Hình ảnh CEO Trần Ngọc Thái Sơn xuất hiện trong một bài báo của CNN năm 2020. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, công ty này cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ, đặc biệt là hai nền tảng thương mại điện tử nước ngoài được hậu thuẫn tài chính lớn là Shopee, công ty con của Sea Group và Lazada của Alibaba. Theo bản đồ thương mại điện tử Việt Nam của iPrice Group, Shopee là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam về lượt truy cập, bỏ xa tất cả các nền tảng khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *