Vẽ tranh graffiti

Tranh vẽ đường phố graffiti có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, từ góc phố cho đến xe lửa, metro ở khắp thế giới. Song ranh giới giữa phá hoại và nghệ thuật khá mong manh.

Liên minh nghệ thuật đường phố Portland, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ nghệ thuật đường phố ở Portland, Oregon, ước tính rằng thành phố chi trung bình từ 2 đến 5 triệu đô la mỗi năm cho các nỗ lực cắt và chạm khắc nghệ thuật trên tường.

Hạn chế

Một số thành phố thậm chí đã đi xa đến mức hạn chế quyền tiếp cận của người dân đối với việc phun sơn khắp thành phố. New York, Portland và Los Angeles có luật cụ thể quản lý việc bán sơn phun.

Nhiều thành phố phương Tây cũng đang áp dụng các hình phạt khắc nghiệt để hạn chế tình trạng vẽ bậy trên đường phố. Từ năm 1998 đến 2008, chiến dịch “Stop Töhryille” do thủ đô Helsinki, Phần Lan phát động đã sử dụng các biện pháp không khoan nhượng để xóa bỏ hoàn toàn hiện tượng vẽ bậy.

Theo đó, tất cả các hoạt động vẽ bậy và nghệ thuật đường phố đều bị cấm, và nhiều thanh niên phạm tội đã phải nhận các bản án nghiêm khắc trước tòa, bao gồm cả án tù và nghĩa vụ phải trả cho nạn nhân số tiền lớn vì hành vi phá hoại.

Và … hương vị của nghệ thuật

Các phòng trưng bày trên khắp thế giới đã bán tác phẩm của các nghệ sĩ graffiti. Các nhà đấu giá bán tác phẩm của các nghệ sĩ nổi tiếng như Banksy and the Invader.

Không giống như hầu hết các thành phố có quy định nghiêm ngặt về graffiti, có một vài nơi ở Mỹ là thiên đường cho loại hình nghệ thuật đường phố này, chẳng hạn như khu phố Wynwood ở Miami, Florida. Nơi này đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch bởi những bức vẽ graffiti nổi tiếng.

Năm 2016, Đại học Warwick (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu về việc liên kết chéo hình ảnh Flickr với nghệ thuật đường phố và giá trị tài sản ở London. Họ phát hiện ra rằng “giá tài sản sẽ cao hơn khi có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật (graffiti) trên tường.”

Ngoài ra, cũng đã có nhiều tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ của các nghệ sĩ graffiti. Các công ty sử dụng graffiti đã cố gắng chứng minh rằng nghệ thuật đường phố là bất hợp pháp, vì vậy các nghệ sĩ không được bảo vệ bản quyền.

Luật sư Jeff Gluck, người chuyên về luật sở hữu trí tuệ, nói rằng “một số công ty đang cố gắng phá hủy việc bảo vệ nghệ thuật đường phố và graffiti.”

Ông Gluck đại diện cho 4 nghệ sĩ gần đây đã kiện Mercedes-Benz sau khi hãng xe này đăng ảnh các bức tranh tường của họ lên Instagram.

 
Bức vẽ bởi họa sĩ JC Rivera ở thành phố Chicago, bang Illinois

Tàu điện ngầm và graffiti

Xe lửa và tàu điện ngầm được coi là đối tượng chính của các nghệ sĩ graffiti, vì nghệ thuật đường phố này bắt nguồn từ giới trẻ vào những năm 1970 tại hai thành phố Philadelphia và New York của Mỹ.

Tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, graffiti trên xe lửa bắt đầu được vẽ vào cuối những năm 1980, sau khi một số bộ phim tài liệu về văn hóa hip-hop Bắc Mỹ được chiếu ở nước này.

Các nghệ sĩ graffiti từ khắp nơi trên thế giới đã xác định tàu điện ngầm Helsinki là một trong những hệ thống được quản lý chặt chẽ nhất, nên rất khó để vẽ lên nó. Vì vậy, tàu điện ngầm Helsinki được coi là mục tiêu hấp dẫn và đầy thách thức.

Ngoài ra, graffiti đã được công nhận là văn hóa thanh niên lấy nam giới làm trung tâm. Điều này làm cho tàu điện ngầm trở thành không gian thể hiện bản sắc siêu nam tính thông qua cuộc chiến giành không gian đô thị địa phương.

 
Bức vẽ Charles the First của họa sĩ Jean-Michel Basquiat

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *